Khái quát đặc điểm dân số, tự nhiên Trà Cú

1. Dân số
Trà Cú là huyện vùng sâu, cách tỉnh lỵ Trà Vinh 34 km theo hướng Tây Nam, có 15 xã, 02 thị trấn, 138 ấp, khóm với diện tích tự nhiên 31.242,6 ha, dân số chung 152.199 người, trong đó đồng bào Khmer chiếm 62,25%. Mật độ dân số 476 người/km2. Huyện còn 8.136 hộ nghèo, chiếm 20,22%, cận nghèo 3.785 hộ, chiếm 9,41% sô tổng số hộ dân cư. Trong đó, hộ Khmer nghèo chiếm 14,6%, hộ cận nghèo chiếm 6,5% so tổng số hộ dân cư.

Toàn huyện có 37 chùa Phật giáo Nam Tông Khmer, trên 1.000 sư sãi với trên 70.000 tín đồ phật tử. Là huyện xuất phát điểm kinh tế thấp, điều kiện phát triển chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ chậm phát triển, kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; trình độ dân trí không đồng đều, lao động chưa qua đào tạo còn cao, thiếu việc làm nhiều; tình hình an ninh chín trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, nhất là các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề “dân chủ, nhân quyền”, “dân tộc, tôn giáo” để kích động, xuyên tạc chống phá cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; hệ thống chính trị luôn được củng cố, kiện toàn nhưng vẫn còn một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

2. Địa lý tự nhiên

Vị trí địa lý:  Trà Cú là một huyện duyên hải thuộc tỉnh Trà Vinh, nằm cách Thành phố Trà Vinh 34 km theo đường bộ, trên tuyến quốc lộ 53 và 54. Phía Bắc giáp huyện Tiểu Cần và huyện Châu Thành; phía Nam giáp huyện Duyên Hải; phía Đông giáp huyện Cầu Ngang và huyện Duyên Hải, phía Tây giáp sông Hậu (tỉnh Sóc Trăng). Trung tâm của huyện là thị trấn Trà Cú.

Ban đồ ranh giới huyện Trà Cú.

Trà Cú có đất nông nghiệp thích hợp cho phát triển cây lương thực, cây công nghiệp, hoa màu và chăn nuôi, có diện tích mặt nước cho phát triển nuôi trồng thủy hải sản, có cửa Định An thuận lợi cho phát triển giao thông đường thuỷ và dịch vụ nghề cá.

Địa hình: Trà Cú mang đặc điểm địa hình rõ nét của vùng đồng bằng ven biển, địa hình huyện có nhiều giồng cát hình cánh cung song song với bờ biển, có cao trình trên 2 m. Cao trình bình quân phổ biến từ 0,4 m đến 0,8 m so với mặt nước biển, cao trình thấp phân bố rãi rác ở các xã Đại An, Đôn Châu, Ngãi Xuyên, Ngọc Biên.
Khí hậu: Nằm trong khu vực miền Tây Nam Bộ, nên khí hậu của Trà Cú mang đầy đủ những đặc điểm và tính chất của khí hậu vùng này. Đó là khí hậu nhiệt đới gió mùa ven biển với hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch; mùa nắng từ tháng 10 đến tháng 4 dương lịch năm sau. Theo đó, vào mùa nắng Trà Cú bị nước mặn xâm nhập.

Sông rạch: Trà Cú có hệ thống sông rạch chằng chịt thuận lợi cho phát triển giao thông đường thủy. Sông Hậu qua huyện là 1 trong 2 nhánh chính của đoạn cuối sông Hậu phân cách bởi cù lao Dung, nhánh qua huyện có mặt rộng 1,5 - 2,5 km, sâu trên 10 m. Các sông rạch chính: Rạch Trà Cú - Vàm Buôn dài khoảng 18 km, bắt nguồn từ sông Hậu nối thông với Rạch Trà Mềm qua cống Tập Sơn; Rạch Tổng Long dài khoảng 17 km bắt nguồn từ sông Hậu thông với Kênh 3/2. Ngoài ra còn nhiều kênh rạch khác như: Kênh 3/2, kênh An Quảng Hữu, kênh Nguyễn Văn Pho, rạch Vàm Ray, rạch Bắc Trang, rạch Trà Mềm. Chịu ảnh hưởng chế độ bán nhật triều biển Đông, nên chế độ thuỷ triều trong ngày nước lên xuống hai lần, mỗi tháng có hai lần triều cường sau ngày mồng một và ngày 15 âm lịch (từ 2 - 3 ngày), biên độ triều hàng ngày rất lớn, nhất là khu vực gần cửa sông. Vùng đất phía Tây Quốc lộ 53 của huyện bị xâm nhập mặn vào mùa khô, chủ yếu từ sông Hậu như rạch Trà Cú, Tổng Long, Vàm Ray.

Giao thông: Hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn huyện có Quốc lộ 53, Quốc lộ 54, đường tỉnh 914, Hương lộ 25, 27, 28, 36, 12 và hàng trăm các con đường chạy vào các khóm, ấp tạo cho nhân dân đi lại thuận tiện.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy