Quầy trái cây đảm bảo an toàn
thực phẩm tại chợ huyện Trà Cú.
Theo đó, UBND huyện Trà Cú đề nghị các
Ban, ngành huyện, UBND các xã,
thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ tăng
cường triển khai công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân và người tiêu
dùng thực hiện tốt một số nội dung như sau: (1). Đối với người sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện tốt các quy định của pháp luật về
điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu để chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc,
xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải dược
phép sử dụng và đúng liều lượng, đúng đối trượng theo quy định trong sản xuất,
chế biến thực phẩm. Bảo quản, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện
như: nhiệt độ, thực phẩm chính không bảo quản chung thực phẩm sống,...Đối với
kho bảo quản phải bố trí phù hợp và thuận lợi cho quá trình xuất và nhập kho,
dễ vệ sinh, đảm bảo thông thoáng, đáp ứng tiêu chuẩn về cách sàn, cách trần,
khu thực phẩm, khu hàng hóa là hóa chất đều được tách riêng biệt,... (2). Đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh rượu, tuyệt đối không sử dụng cồn công nghiệp, nguyên liệu không đảm bảo
an toàn, không thuộc loại dùng cho thực phẩm để sản xuất rượu, không sản xuất,
kinh doanh rượu giả, rượu nhập lậu, rượu kém chất lượng. Đồng thời, nghiêm
chỉnh chấp hành các điều kiện về chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, vệ
sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về kinh doanh rượu. (3). Đối với người tiêu dùng khi lựa
chọn những loại thực phẩm được đóng gói sẵn, phải chú ý kiểm tra kỹ sản phẩm
bên trong. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin của sản phẩm, nhà sản xuất,
ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần cấu tạo chính của sản
phẩm và đặc biệt phải có ngày sản xuất và ngày hết hạn. Đối với các sản phẩm
chế biến sẵn, nên chú ý thành phần phụ gia và các chất bảo quản sử dụng. Riêng
đối với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng cần chọn những loại thực phẩm có
màu sắc đỏ sẫm hay đỏ tươi. Tránh những loại thực phẩm có màu hơi thâm, đen,
xanh nhạt hay có màng nhầy ở phía bên ngoài. Tuyệt đối không nên mua những loại
thực phẩm có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi kháng sinh bất thường. Đối với các
loại rau củ quả phải chọn rau củ quả tươi, còn nguyên cuống, không bị tình
trạng dập nát, bị sâu hay đốm lạ. Không nên mua rau đã bị dập, héo úa, có mùi
lạ hay có có kích thước bên ngoài khá bất thường. Không mua thực phẩm tại các
cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh (không đảm bảo an toàn thực phẩm). Không
nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng thực phẩm
không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng. Ngoài các biện pháp trên, người dân
cần kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương đối với các cơ sở, cá nhân
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm
chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc tàng trữ, vận chuyển, mua
bán hàng cấm, hàng lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng
trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa
Lễ hội Xuân năm 2020 trên địa bàn huyện.
Tin, ảnh: Thanh Tuyền