Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Trà Cú
Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Giải phóng huyện Trà Cú lần thứ nhất (31/12/1946-31/12/2019), 120 năm Ngày thành lập tỉnh Trà Vinh (01/01/1900-01/01/2020) và chào năm mới 2020; trong hai ngày 30 và 31/12, tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Trà Cú, Bảo tàng Trà Vinh trực thuộc Sở Văn  hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với UBND huyện Trà Cú tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Quang cảnh đại biểu tham quan triển lãm.

Với 76 bộ tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XX đã giúp người tham quan hiểu về giá trị lịch sử cũng như khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là các tư liệu thông qua các văn bản gốc; nguồn hình thành từ các bản đồ gốc; từ các nghiên cứu lịch sử của các học giả trong và ngoài nước. Cụ thể, trong Đại Nam nhất thống toàn đồ năm 1838 dưới thời vua Minh Mạng; hai quần đảo Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa tên gọi trước đây được khẳng định chủ quyền từ thời vua Gia Long triều Nguyễn 1916, hay của các học giả phương Tây ở thế kỷ XVIII đã khẳng định hai quần đảo này thuộc của Việt Nam.

Quang cảnh học sinh được giới thiệu về các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại triển lãm.

Qua triển lãm nhằm giúp cho lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh hiểu và nắm vững, cũng như trang bị những kiến thức cơ bản về chủ quyền của nước ta với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Giúp đoàn viên thanh niên, các em học sinh nâng cao nhận thức, vận dụng vào các kiến thức còn ngồi trên ghế nhà trường, để học tập tốt hơn. Từ đó, chống lại các xuyên tạc của các thế lực thù địch và khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tin, ảnh: Hồng Phúc

• Hôm nay: 1997