Đảng ủy Quân sự huyện Trà Cú: Quan tâm nâng cao chất lượng công tác quốc phòng, quân sự địa phương
Năm 2021, Đảng ủy Quân sự  huyện Trà Cú đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP), góp phần xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) huyện vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Quang cảnh huấn luyện Dân quân cơ động năm 2021.

Thiếu  tá Nguyễn Văn Đệ, Chính trị viên, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trà Cú  cho biết: Đảng ủy Quân sự huyện đã thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Đảng ủy-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Huyện ủy- UBND huyện  về nhiệm vụ công tác QP, QSĐP. Chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Nghị định số 152/2007/NĐ-CP, ngày 10/10/2007 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Giữ vững và phát huy tinh thần đoàn kết trong Đảng ủy, xác định rõ trách nhiệm chính trị của LLVT huyện, tập trung xây dựng nghị quyết lãnh đạo sát hợp với tinh hình thực tế của Đảng bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ LLVT; có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng  nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đảng ủy Quân sự huyện chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác QP, QSĐP; thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ huyện và diễn tập các xã, thị trấn năm 2021. Đồng thời, lãnh đạo thực hiện nghiêm các quyết định, quy định của trên về tổ chức biên chế, xây dựng lực lượng thường trực đúng theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân số đảm bảo đạt 100%; dự bị động viên biên chế cho các đơn vị của huyện và tỉnh đạt 100%, đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 94,5%, tỷ lệ đảng viên đạt 26,06%; lực lượng dân quân tự vệ tổ chức biến chế theo đề án của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tỉ lệ đảng viên đạt 21,52%.

Tham mưu UBND huyện củng cố, kiện toàn Hội đồng giáo dục quốc phòng, an ninh các cấp, góp phần  nâng cao hiệu quả hoạt động.

Quang cảnh các đồng chí lãnh đạo huyện tiễn đưa Thanh niên Trà Cú lên đường bảo vệ Tổ quốc năm 2021.

Cơ quan Quân sự các cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu, các bước của quá trình tuyển quân năm 2021 đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao, chất lượng thanh niên nhập ngũ ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Quân sự huyện quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu; đổi mới và nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị. Công tác diễn tập được cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang tỉnh chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại  phía sau”, Đảng ủy-Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp các ban, ngành  đoàn thể huyện vận động tặng 136 suất quà cho 136 thanh niên lên đường nhập ngũ, trị giá trên 265 triệu đồng;  tham mưu Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo tổ chức các hoạt động Tết “Quân - Dân” năm 2021 tại xã Long Hiệp, kết quả vận động các công trình và tặng quà, tổng trị giá trên 21 tỷ đồng; tham gia cùng cùng cán bộ, chiến sĩ tỉnh lao động giúp dân 70 ngày công. Vận động đóng góp xây dựng 04 căn nhà đại đoàn kết, 220 phần quà, tổng trị giá 37 triệu đồng, hỗ trợ  xã An Quảng Hữu thực hiện Tết “Quân - Dân” năm 2022.

Lực lượng vũ trang huyện Trà Cú tham gia lao động giúp dân sửa chữa nhà tại xã Ngãi Xuyên.

Lãnh đạo phối hợp với các ban, ngành có liên quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bảo đảm công tác Hậu cần - Kỹ thuật. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách; thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết.

Lực lượng vũ trang huyện tham gia hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng   bởi dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, LLVT huyện thường xuyên phối hợp với các lực lượng trên địa bàn thực hiện tốt Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

Công tác xây dựng Đảng bộ được Đảng ủy Quân sự huyện quan tâm. Đặc biệt, quán triệt, thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đảng các cấp; các nội dung giải pháp thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW  ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW  của Bộ Chính trị  và các chỉ thị, kế hoạch của Quân khu 9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Huyện ủy  về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Thường xuyên nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng; tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, năm 2021, LLVT huyện đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP, QSĐP, góp phần cùng các lực lượng xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

Bài, ảnh: THANH PHONG, KHẮC LƯỢNG

• Tất cả: 6331992