Hội LHPN tỉnh Trà Vinh: Triển khai thực hiện Dự án 8 tại huyện Trà Cú
Vừa qua, tại xã Ngãi Xuyên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh kết hợp với Hội LHPN huyện Trà Cú tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Đến dự có bà Huỳnh Thị Sô Phia, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo Hội LHPN huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Khối vận, UBND xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận, chi hội phụ nữ, các chi hội, đoàn thể ấp, người có uy tín trong đồng bào dân tộc các ấp Xoài Xiêm, Xoài Thum và  Giồng Tranh là ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer.
Bà Huỳnh Thị Sô Phia, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo kế hoạch thực hiện Dự án 8, Hội LHPN tỉnh chọn xã Ngãi Xuyên làm điểm thành lập tổ truyền thông tại cộng đồng của tỉnh, sau đó nhân rộng ra các đại phương trong tỉnh. Dự án hoạt động với 4 nội dung: Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em; đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện, hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị; trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, trưởng ban nhân dân ấp, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng.

Đại biểu tham dự hội nghị

Đối tượng thụ hưởng là phụ nữ và trẻ em tại các xã, ấp đặc biệt khó khăn, ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái là người dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn/lấy chồng nước ngoài trở về, phụ nữ khuyết tật. Qua đây, nhằm góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em;  xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em; thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG