Hội Nông dân huyện Trà Cú: Tổng kết hoạt động năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
Hội Nông dân huyện Trà Cú vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội và  phong trào nông dân năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đến dự, có ông Ngô Hen, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú.
Ông Lương Hữu Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Năm 2022,  công tác Hội và Phong trào nông dân huyện Trà Cú có nhiều hoạt động tích cực sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên và nông dân tham gia. Trong đó, huyện đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) mang lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong công tác Hội cấp cơ sở. Trong năm, phát triển mới 343 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân toàn huyện lên 17.619 người; thành lập đi vào hoạt động 67 tổ nghề nghiệp kiểu mẫu với 712 hội viên tham gia.

Phát động phong trào nông dân SXKDG có 11.080 hộ đăng ký. Cuối năm có 6.107 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKDG từ cấp Trung ương đến cơ sở; xây dựng 18 mô hình kinh tế, kinh tế hợp tác; hỗ trợ giúp nhau về vốn, khoa học - kỹ thuật, cây con giống, giúp cho 62 hộ hội viên thoát được nghèo.

Ngoài ra, Hội tín chấp cho 9.035 hội viên vay 258,6 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất; giải ngân 06 dự án nguồn vốn ủy thác của Hội cho 79 hội viên vay hơn 2,1 tỷ đồng. Đặc biệt, phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới đã tạo được sức lan tỏa mạnh, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới và giúp 03 xã Ngãi Xuyên, Kim Sơn, Hàm Giang hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2022.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, Hội Nông dân huyện đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng các tổ chức cơ sở hội vững mạnh từ cơ sở, tạo thành phong trào hành động cách mạng sôi nổi trong thời kỳ 4.0 phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh.

Dịp này, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện tổ chức khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Hội và Phong trào Nông dân năm 2022.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Hen, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú đánh giá cao những kết quả đạt được của phong trào nông dân huyện nhà trong năm 2022. Nổi bật là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào nông dân SXKDG, giải quyết việc làm, giúp nhau giảm nghèo bền vững, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Để phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2023, Hội Nông dân các cấp của huyện Trà Cú cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận và chuyển biến về tư tưởng của người nông dân trong giai đoạn hiện nay; nâng chất các loại hình kinh tế tập thể gắn với tư vấn, hỗ trợ về vốn, khoa học-kỹ thuật, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm; xây dựng và phát triển các mô hình điểm ở mỗi xã, thị trấn và của Hội Nông dân huyện, mang lại hiệu quả kinh tế cao, gắn với xây dựng Hội vững mạnh từ cơ sở, để phát triển “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh”. Chuẩn bị tốt về nhân sự để chuẩn bị cho Đại hội Nông dân cấp xã, thị trấn tiến tới Đại hội cấp huyện trong năm 2023.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC