Trà Cú: Đối thoại giữa lãnh đạo huyện với đoàn viên thanh niên về giải quyết việc làm
Ngày 26/9, Huyện Đoàn Trà Cú phối hợp với Cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện tổ chức Chương trình đối thoại giữa lãnh đạo huyện với đoàn viên, thanh niên (ĐVTV) với chủ đề “Giải quyết việc làm ở địa phương và giới thiệu đi làm việc ở nước ngoài” năm 2019.

Chủ tọa buổi đối thoại.

Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi chất vấn tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, đã có 18 ĐVTN  đặt câu hỏi chất vấn với lãnh đạo UBND huyện; các ban, ngành huyện về chủ trương của Đảng và chính sách của  Nhà nước có liên quan như: Cần tăng cường các nguồn vốn, tăng định mức vay đối với các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, vì đa phần các nguồn vốn hỗ trợ hiện tại còn rất ít so với nhu cầu mở rộng sản xuất; huyện cần có cơ chế, chính sách trong giải quyết việc làm cũng như thu hút sinh viên tốt nghiệp về làm việc tại địa phương; giải pháp về dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số; đào tạo nghề và việc làm cho bộ đội sau khi xuất ngũ; Ngân hàng Chính sách xã hội cần giảm bớt thủ tục để người dân thuận lợi hơn trong việc vay vốn mở rộng sản xuất tránh tình trạng cho vay nặng lãi hiện nay; cần có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển đi lên. Bên cạnh đó, ĐVTN  còn phản ánh việc một số ngành nghề phổ thông do Nhà nước hỗ trợ đào tạo hiện nay chưa gắn với giải quyết việc làm nên chưa thu hút được nhiều thanh niên tham gia.

Vấn đề được quan tâm nhiều nhất tại buổi đối thoại là cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động tham gia đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, đặc biệt là về thời gian lao động, chí phí hỗ trợ học tập, thị trường lao động, ngành nghề đang cần nhiều lao động và vốn vay ưu đãi của ngân hàng...

Tại buổi đối thoại, các ĐVTN đã được nghe ông Nhan Ra Ni, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành huyện Trà Cú; Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú tỉnh Trà Vinh; Trung tâm Dịch vụ - Việc làm tỉnh Trà Vinh tiếp thu và giải trình từng ý kiến cũng như những giải pháp được triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Tấn Tài