420 học sinh Trà Cú được hỗ trợ gạo, tiền ăn trong năm học 2019-2020
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định phê duyệt số lượng học sinh thuộc đối tượng được hỗ trợ gạo, tiền ăn, tiền nhà ở năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Theo đó, toàn tỉnh có 1.983 học sinh thuộc đối tượng được hỗ trợ gạo, tiền ăn, tiền nhà ở năm học 2019-2020. Trong đó, huyện Trà Cú có 420 học sinh được hỗ trợ gạo và tiền ăn trong năm học 2019 - 2020.
Cụ thể, 420 học sinh trên địa bàn huyện Trà Cú được hỗ trợ trong năm học 2019 -2020 gồm: 238 học sinh khối tiểu học và trung học cơ sở được hỗ trợ gạo, với mức hỗ trợ 15 kg gạo/tháng/học sinh, thời gian được hưởng 09 tháng (học kỳ I 05 tháng, học kỳ II 04 tháng); 192 học sinh khối trung học phổ thông được hỗ trợ gạo, với định mức hỗ trợ 15 kg gạo/tháng/học sinh, thời gian được hưởng 09 tháng và hỗ trợ tiền ăn, với tổng số tiền hỗ trợ trên 970 triệu đồng trong năm học 2019-2020.

Theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ học sinh tiểu học và trung học cơ sở được hưởng chính sách hỗ trợ phải bảo đảm một trong các điều kiện: (1). Là học sinh bán trú đang học tại trường phổ thông dân tộc bán trú; (2). Là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Nhà ở xa trường khoảng cách từ 4 km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 07 km trở lên đối với học sinh trung học cơ sở hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn phải qua sông, suối không có cầu; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá; (3). Là học sinh mà bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc xã khu vực II vùng dân tộc và miền núi. Nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở giao thông đi lại khó khăn như quy định tại điểm 2.

Còn đối với học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số phải bảo đảm các điều kiện: (1). Đang học tại trường trung học phổ thông hoặc cấp trung học phổ thông tại trường phổ thông có nhiều cấp học; (2). Bản thân và bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Nhà ở xa trường khoảng cách từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn phải qua sông, suối không có cầu, qua đèo, núi cao, qua vùng sạt lở đất, đá. Đối với học sinh trung học phổ thông là người dân tộc Kinh, ngoài các điều kiện quy định trên còn phải là nhân khẩu trong gia đình thuộc hộ nghèo. Học sinh thuộc đối tượng hưởng chính sách theo quy định trên được hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà ở và gạo. Cụ thể, mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 09 tháng/năm học/học sinh. Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí ở bán trú trong trường, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 09 tháng/năm học/học sinh. Bên cạnh đó, mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng 15 kg gạo và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Tin: Thanh Tuyền