Liên hoan “Đờn ca tài tử” tỉnh Trà Vinh lần thứ X năm 2019
Tối 05/12, tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Trà Cú, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức công diễn, trao giải cho các tiết mục đạt giải, các đội chương trình hay tại Liên hoan “Đờn ca tài tử” tỉnh Trà Vinh lần thứ X năm 2019.

Một trong những tiết mục dự liên hoan của đơn vị huyện Trà Cú.

Ông Cao Quốc Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Phó Ban Tổ chức Liên hoan trao giải chương trình cho các huyện Duyên Hải (thứ nhất từ trái sang); Trà Cú (thứ hai từ trái sang) và huyện Châu Thành.

Liên hoan Đờn ca tài từ năm 2019 thu hút trên 50 nghệ nhân sinh hoạt trong các câu lạc bộ đờn ca tài tử của các huyện Trà Cú, Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, Cầu Ngang, Duyên Hải và thành phố Trà Vinh. Chương trình các đội dự liên hoan năm nay bao gồm 02 phần: Phần nhạc gồm độc tấu, song tấu hoặc hòa tấu; phần hòa ca gồm 04 điệu thức Nam, Bắc, Hạ, Oán, ca ra bộ và vọng cổ nhịp 2, nhịp 4, nhịp 8 và nhịp 16. Nội dung ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống yêu nước, nêu gương người tốt việc tốt trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi công diễn, Ban Tổ chức đã tuyển chọn 07 tiết mục xuất sắc tại liên hoan như: “Đêm khuya nhớ mẹ” và tiết mục độc tấu đờn kìm “Phượng hoàng cầu” của đơn vị huyện Trà Cú; tiết mục “Niệm khúc tri ân” của đơn vị huyện Châu Thành; tiết mục “Hồn đàn” và tiết mục “Nỗi lòng người nhạc sĩ” của đơn vị huyện Cầu Kè; tiết mục “Tình anh lính biển” và tiết mục ca ra bộ “Duyên Hải quê ta” của đơn vị huyện Duyên Hải.

Qua 02 ngày thi diễn, Ban Tổ chức Liên hoan “Đờn ca tài tử” tỉnh Trà Vinh lần thứ X năm 2019 đã trao 09 giải A, 08 giải B, 09 giải C và 04 giải khuyến khích cho các tiết mục xuất sắc tại liên hoan thuộc các thể loại như: độc tấu, song tấu - hòa tấu, vọng cổ nhịp 16, ca ra bộ, Nam, Bắc, Hạ, Oán. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao 07 giải chương trình cho các đội dự liên hoan; trong đó, có 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C và 04 giải khuyến khích. Với thành tích vượt trội so với các đội dự liên hoan năm nay, đơn vị huyện Trà Cú xuất sắc dành giải A chương trình, đơn vị huyện Duyên Hải đạt giải B và đơn vị huyện Châu Thành đạt giải C chương trình.

Tin, ảnh: Tấn Tài