Hoạt động Chiến dịch “Xuân tình nguyện năm 2020” tại xã Lưu Nghiệp Anh
Nằm trong chuỗi các hoạt động Chiến dịch “Xuân tình nguyện năm 2020” tại xã Lưu Nghiệp Anh, do Hội sinh viên Khoa du lịch, Trường Đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Có 60 chiến sĩ là sinh viên tình nguyện tham gia trong thời gian 04 ngày, từ ngày14 đến ngày 17 tháng 01 năm 2020.

Ra quân thực hiện cảnh quan môi trường trên Hương lộ 28.

Trong 04 ngày diễn ra chiến dịch, các chiến sĩ đã tổ chức làm nhiều hoạt động như: Thực hiện dọn dẹp cảnh quan môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc và tưới cây cảnh trên Hương lộ 28, với tổng chiều dài gần 02 km từ cổng chào đến UBND xã và làm cỏ, vệ sinh môi trường sân trường Tiểu học Lưu Nghiệp Anh B tại ấp Xoài Lơ; lắp đặt, tặng khu vui chơi cho học sinh mẫu giáo tại trường điểm ấp Xoài Lơ; thực hiện gói và nấu 200 đòn bánh tét cho hộ nghèo.

Ngoài các hoạt động trên, đội sinh viên tình nguyện còn tổ chức các hoạt động như: Chương trình “Vui khỏe cho em”; Chương trình “Thông điệp Xuân xanh”, tiến hành cắm trụ những panô tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mừng Đảng, mừng Xuân; chế tạo những vỏ thùng rác công cộng bằng vật dụng tái chế; tổ chức cuộc thi “Vui hội ngày Xuân” cho các em học sinh Trường THCS Lưu Nghiệp Anh với chương trình “Rung chuông vàng”, nhằm mục đích chia sẻ về kiến thức, tuyên truyền về các vấn đề bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, du lịch, cung cấp những kỹ năng mềm cơ bản giúp các em tự tin hơn, hiểu được tầm quan trọng của bản thân và sức ảnh hưởng của các em tới cộng đồng, để từ đó tạo động lực thúc đẩy cho các bạn đủ tự tin và bản lĩnh bước tiếp trên con đường học tập, thực hiện ước mơ và hoài bão của mình.

Tổ chức sinh hoạt thiếu nhi tại Trường Tiểu học Lưu Nghiệp Anh B và làm khu vui chơi cho các em học sinh mẫu giáo.

Chương trình “Ươm mầm Xuân”, các chiến sĩ tình nguyện sẽ tổ chức các nhóm dạy kỹ năng sống cơ bản cho các em thiếu nhi như: đánh răng, rửa tay, thực nghiệm khoa học sao cho vừa vui tươi, thoải mái vừa có hiệu quả, lồng ghép chuỗi các hoạt động, trò chơi…để tạo sân chơi lành mạnh, mang đến niềm vui cho các em thiếu nhi tại đây; cải tạo sân bóng mini tại Trường Tiểu học Lưu Nghiệp Anh A; Chương trình “Du ký Xuân”, các chiến sĩ ứng dụng kiến thức chuyên ngành du lịch vào thực tế, các chiến sĩ đi tham quan, thấy rõ hơn các đặc điểm văn hóa tại Di tích kiến trúc Lưu Cừ II, di chỉ này là một phế tích kiến trúc tôn giáo Bà La Môn, thuộc Văn hóa Óc Eo, được xây dựng vào những thế kỷ đầu sau Công nguyên và tồn tại trong một thời gian dài của Vương quốc Phù Nam; tổ chức giao lưu bóng chuyền với thanh niên, cán bộ tại địa phương nhằm tăng sự kết nối giữa chiến sĩ và địa phương.

Các chiến sĩ cùng lãnh đạo UBND xã tặng quà Tết cho học sinh nghèo.

Đặc biệt, vào đêm 16/01, tại Trường THCS Lưu Nghiệp Anh, Đội sinh viên tình nguyện Khoa du lịch, Trường Đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Xã đoàn Lưu Nghiệp Anh tổ chức chương trình văn nghệ gắn với tặng quà cho hộ nghèo và học sinh nhân dịp tết Nguyên đán cổ truyền năm 2020 của dân tộc, với hơn 10 tiết mục ca, múa nhạc, nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, hát về Đảng và mùa Xuân, do các chiến sĩ sinh viên tình nguyện và các thầy cô giáo, học sinh Trường THCS Lưu Nghiệp Anh thể thiện. Nhân dịp này, Đội hình chuyên các chiến sĩ sinh viên tình nguyện Trường Đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà cho 50 hộ nghèo, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng; tặng quà cho 30 em học sinh của các Trường Tiểu học và THCS trong xã thuộc diện hộ nghèo, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng gồm: Cặp học sinh, tập, viết và bánh, mứt; trao tặng 02 suất học bổng cho 02 em học sinh nghèo vượt khó trong học tập, mỗi suất trị giá 900 ngàn đồng.

Các chiến sĩ tình nguyện tặng quà cho hộ nghèo xã Lưu Nghiệp Ạnh.

Thông qua chiến dịch, nhằm tiếp tục phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của các bạn hội viên, sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh; đem đến những giá trị về vật chất cũng như tinh thần đến những đối tượng cần sự giúp đỡ; chăm lo đời sống cho các bạn học sinh, người dân nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, ít có điều kiện vui Tết; giúp các bạn sinh viên của Khoa học tập được những kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành, kiến thức thực tế phù hợp với chuyên ngành đang học.

Tin, ảnh: Khắc Lượng