Long Hiệp: Triển khai kế hoạch Hội thi “Tuyến đường hoa nông thôn mới năm 2020”
Nhằm thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 19 tháng 02 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú về việc xây dựng đô thị văn minh gắn với xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện; ngày 28/02/2020, UBND xã Long Hiệp cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 19/KH-UBND về việc tổ chức Hội thi “Tuyến đường hoa nông thôn mới năm 2020” trên địa bàn các ấp. Với phương châm tuyến đường hoa nông thôn phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương và tất cả các ấp trên địa bàn xã Long Hiệp đều phải tham gia hội thi; đồng thời, tuyên truyền phát động đến từng hộ gia đình để chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện, tiến tới xây dựng xã Long Hiệp đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2020.
Lãnh đạo UBND xã Long Hiệp kiểm tra công tác ươm hoa của các ấp.

Về điều kiện tham gia hội thi, mỗi ấp chọn 01 tuyến đường có chiều dài ít nhất 500m để tham gia hội thi tuyến đường hoa và đáp ứng đủ 04 tiêu chí cứng như sau: (01) Tiêu chí sáng - có hệ thống chiếu sáng; (02) Tiêu chí xanh - trồng cây xanh, cây cảnh, hoa, thảm cỏ… cây có tuổi thọ lâu năm, cao không quá 04 mét; (03) Tiêu chí sạch - sạch đường, sạch ngõ (không: rác, cỏ dại, nước thải tràn lan, mùi hôi thối…); (04) Tiêu chí đẹp - phải thực hiện đạt 03 tiêu chí trên. Ngoài ra, nhân dân trong ấp phải treo cờ Tổ quốc đúng quy định, không lấn chiếm hành lang đường bộ; không treo băng rôn, pano trái phép; không có quảng cáo rao vặt dán cột đèn, cột điện, hàng rào.

Về hình thức xét thi đua do Ủy ban nhân dân xã thành lập tổ chấm điểm, xây dựng thể lệ, thang điểm, hướng dẫn quy trình chấm điểm và trực tiếp đến các tuyến đường các ấp đã đăng ký để tiến hành chấm điểm. Thời gian thực hiện các ấp bắt đầu thực hiện từ ngày triển khai kế hoạch và gửi đăng ký tuyến đường hoa dự thi về Ủy ban nhân dân xã trước ngày 03/3/2020 và thời gian Ban Chỉ đạo xã chấm điểm trong tháng 6/2020.

Về cơ cấu giải thưởng: gồm 01 giải nhất kèm tiền thưởng 3.000.000 đồng; 01 giải nhì kèm tiền thưởng 2.000.000 đồng; 01 giải ba kèm tiền thưởng 1.000.000 đồng; 01 giải khuyến khích, kèm tiền thưởng 500.000 đồng, với tổng số tiền thưởng là 6.500.000 đồng, từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Hội thi cũng nhằm nâng cao ý thức, trách niệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Tuyến đường hoa nông thôn mới”, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới, từng bước tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, thông qua hội thi sẽ huy động sức người, sức của, cả tinh thần trí tuệ, tình cảm và trách nhiệm của cộng đồng dân cư chung tay xây dựng nông thôn mới; phát huy tính chủ động, sáng tạo của Ban nhân dân các ấp, khu dân cư; nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp về phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới./.

Tin, ảnh: Kim Sơn