Nhiều bà con Khmer tại xã Lưu Nghiệp Anh: Đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2020 tại nhà
Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer năm 2020 diễn ra trong 04 ngày, từ 13-16/4 dương lịch. Do năm nay là năm nhuận nên có thêm ngày 13/4. Thay vì đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây ở chùa như thường lệ hằng năm, năm nay nhiều bà con Khmer tại xã Lưu Nghiệp Anh đón Tết tại nhà nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân, cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Quang cảnh chùa Xoài Dột, xã Lưu Nghiệp Anh trong ngày Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2020.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhất là Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 31/03/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh và văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đến các chùa và bà con Nhân dân trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2020. Bên cạnh đó, Ban quản trị các chùa Khmer đã cắt giảm một số nghi thức truyền thống, hoạt động phật sự và không tổ chức các trò chơi dân gian…

Theo sư cả nhì Thạch RaTaNa, chùa Xoài Dột, Ban Quản trị chùa có bố trí khẩu trang và nước rửa tay cho bà con Phật tử đến chùa nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; đối với nghi thức tắm Phật, chùa cử 08 vị sư để làm lễ giảm hơn 30 vị so với năm 2019, còn Phật tử tham gia với số lượng giới hạn và phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, Đảng ủy, UBND xã Lưu Nghiệp Anh còn bố trí lực lượng công an và dân quân tự vệ để nhắc nhở Phật tử thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tin, ảnh: Huỳnh Hận