Trà Cú: Nỗ lực đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn
Nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho các hộ dân nông thôn bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện. Trong năm 2020, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện tốt công tác lắp đặt đồng hồ nước cho hộ nghèo và gia đình chính sách bị ảnh hưởng hạn, mặn chưa có nước sạch sử dụng trên địa bàn huyện Trà Cú.
Thi công mở rộng mạng phân phối trạm cấp nước xã Hàm Giang, huyện Trà Cú.

Ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh phối hợp thực hiện hạng mục cung cấp nước sạch mở rộng mạng phân phối trạm cấp nước xã Ngãi Xuyên, Hàm Giang, Thanh Sơn, Phước Hưng với trên 32,5km ống, kinh phí mua ống và phụ kiện gần 2,18 tỷ đồng. Đồng thời, ngành nông nghiệp huyện cũng phối hợp triển khai tốt việc hỗ trợ lắp đặt đồng hồ nước cho hộ nghèo và gia đình chính sách bị ảnh hưởng hạn, mặn chưa có nước sạch sử dụng trên địa bàn huyện, từ nguồn vốn do UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ.

Kết quả, sau gần 01 năm nỗ lực đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện, ngành nông nghiệp huyện đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nâng tỷ lệ người dân vùng nông thôn trên địa bàn huyện Trà Cú sử dụng nước hợp vệ sinh lên trên 99,59%, trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch là 73,97%, đạt 99,75%, kế hoạch.

Năm 2021 ngành nông nghiệp huyện Trà Cú sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh phấn đấu tăng số hộ dân nông thôn có nước sạch theo quy chuẩn chung qua việc tập trung nhiều giải pháp như chú trọng việc sản xuất nước sạch, đảm bảo chất lượng nước theo tiêu chuẩn mới của Bộ Y tế quy định. Nâng cao vai trò tham gia dự án của địa phương và Nhân dân, nhằm giúp địa phương tự lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đặt ra. Đồng thời, đầu tư nâng cấp, mở rộng, duy tu, sửa chữa các công trình nhằm giúp các xã đạt tiêu chí 17.1 về xây dựng nông thôn mới và 17.2 xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021 trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN