Trà Cú: Có gần 30.450 hộ có mức sống trung bình đến khá, giàu trở lên
Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Trà Cú, qua kết quả điều tra mức sống của người dân trên địa bàn huyện vào cuối năm 2021 vừa qua, toàn huyện Trà Cú hiện có 30.448 hộ có mức sống trung bình đến khá, giàu. Trong đó, có 13.696 hộ có mức sống trung bình, 15.760 hộ có mức sống khá và 992 hộ có mức sống giàu trở lên.
Ngày càng có nhều hộ dân có mức sống khá, giàu xây nhà ở khang trang trên địa bàn huyện Trà Cú.

Hiện huyện Trà Cú đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 08/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về “công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030”, với việc xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Từ đó, huyện Trà Cú đã đề ra mục tiêu phấn đấu huy động nhiều nguồn lực thực hiện tốt chương trình giảm nghèo, đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường đầu tư hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế, khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo, bảo đảm đạt mục tiêu nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới. Đồng thời, bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về giảm nghèo theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII đã đề ra, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới trước năm 2023.

Được biết, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, huyện Trà Cú đề ra chỉ tiêu phấn đấu duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 01 - 1,5%/năm, trong đó giảm 1,2% hộ nghèo Khmer so với tổng số hộ Khmer. Thực hiện toàn diện, hiệu quả các cơ chế, chính sách giảm nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần, phấn đấu tăng bình quân từ 01% - 1,5%/năm tỷ lệ hộ nghèo được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội cơ bản phù hợp theo các tiêu chí nghèo đa chiều. Bên cạnh, lao động qua đào tạo đạt 70,1%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 35,75%. Hằng năm, tạo việc làm mới cho 3.000 lao động; đưa 350 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (210 lao động là Khmer), tỷ lệ thất nghiệp dưới 02%. Riêng trong năm 2022, Trà Cú đề ra chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều 1,86%, trong đó, giảm 1,84% tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc Khmer (so với tổng số hộ Khmer trên địa bàn huyện Trà Cú).

Tin, ảnh: THANH TUYỀN