Trà Cú: Sơ kết đánh giá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 7 tháng đầu năm 2022
Ngày 25/8, UBND huyện Trà Cú tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2022. Ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.
Quang cảnh hội nghị

Trong 7 tháng đầu năm 2022, công tác BHXH, BHYT luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo; huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT. Cơ quan BHXH huyện cũng đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu bao phủ BHYT phù hợp với từng xã, thị trấn. Công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT luôn được quan tâm và tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp cho nhân dân và người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT. Kết quả, tính đến ngày 31/7/2022, toàn huyện có 109.082 người tham gia BHYT, giảm 39.631 người so với cuối năm 2021; tỷ lệ bao phủ so với dân số đạt 73,99%, bằng 74,82% so với chỉ tiêu Huyện ủy giao năm 2022.

Số người tham gia BHXH: Tính đến ngày 31/7/2022, BHXH huyện quản lý 4.256 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 581 người so với năm 2021. Nếu tính luôn lao động tham gia ở các địa phương khác thì số lao động tham gia BHXH toàn huyện 11.433 người, đạt 11,97% so với lực lượng lao động và đạt 72,60% so với nghị quyết của huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, chỉ rõ những tồn tại hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị  thành viên Ban Chỉ đạo huyện, các cấp ủy Đảng trong những tháng còn lại của năm 2022 phải hành động quyết liệt, xem đây là nhiệm vụ chính trị  quan trọng. Cơ quan BHXH huyện chủ trì, phối hợp với các ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với hình thức phù hợp, hiệu quả, nhất là Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND  ngày 11/9/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, để người dân nắm được chính sách mà chủ động làm đơn xác nhận và đăng ký tham gia. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đơn vị ủy thác. Tiếp tục xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” như: Hùn vốn xoay vòng, nuôi heo đất tham gia BHXH tự nguyện…nhằm tuyên truyền, vận động hội viên và thân nhân tham gia BHXH tự huyện, BHYT hộ gia đình.

Tin, ảnh: THANH PHONG