Trà Cú: Sơ kết thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy 9 tháng đầu năm 2022
Ông Huỳnh Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 15, trong 9 tháng đầu năm 2022, các xã, thị trấn trong huyện Trà Cú đã tổ chức ra quân được 1.160 cuộc, có trên 37.728 lượt người tham gia phát hoang, dọn dẹp cảnh quan môi trường, với tổng chiều dài 448,6km; thu gom rác thải 212,8m3; trồng mới 31.217 cây xanh, cây kiểng các loại. Ban An toàn giao thông huyện phối hợp chặt tỉa cây xanh giải tỏa hành lang lộ giới trên các tuyến đường với chiều dài 721km; chỉnh sửa, lắp đặt 66 biển báo, sửa chữa 06 cầu giao thông đảm bảo phương tiện lưu thông; khảo sát các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn huyện. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện tuần tra kiểm soát 986 ca, phát hiện 599 trường hợp vi phạm và xử lý đúng quy định. Công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đồng thời, đề nghị cấp 03 giấy phép bảo vệ môi trường cho các cơ sở đủ điều kiện. Mặt trận  Tổ quốc và các ngành đoàn thể xây dựng và duy trì 55 mô hình hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 15 gắn với thực hiện kế hoạch của các ngành, đoàn thể như:  ra quân dọn dẹp, phát hoang bụi rậm, vệ sinh cảnh quan, chăm sóc tốt các tuyến đường hoa. Ban Chỉ đạo Chỉ thị số15 của các xã, thị trấn hàng tuần đều ra quân thực hiện các hoạt động chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự an toàn giao thông. Nhìn chung, qua thực hiện Chỉ thị số 15 trên địa bàn huyện đã có chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập, khó khăn được các đại biểu thảo luận tại hội nghị, đề ra giải pháp khắc phục như: Thường phát sinh các điểm rác thải gây ô nhiễm môi trường, tình trạng nước ngập ở một số tuyến đường làm ảnh hưởng đến việc đi lại, cũng như gây ô nhiễm và gây ra việc hư hỏng, xuống cấp mặt đường giao thông; việc thu gom rác thải rắn sinh hoạt đôi lúc còn để rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường, bố trí thùng rác ở một số xã chưa đảm bảo, tình trạng lượng rác bỏ thành đóng, rơi vãi gây ô nhiễm và mất vẽ mỹ quan vẫn còn ở nhiều nơi; một số nơi vãn còn tái diễn tình trạng lấn chiếm hành lang, vĩa hè; vẫn còn một bộ phận người dân chưa nhận thức tốt về công tác bảo vệ môi trường.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức như: Thông qua các cuộc họp chi hội, lấy lực lượng đảng viên làm nòng cốt tiên phong trong các tuyên truyền, làm mô hình điểm bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, nhằm nâng cao nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG