Trà Cú: Triển khai và tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022
UBND huyện Trà Cú vừa phối hợp với Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình, bộ công cụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu năm 2022. Đến dự và chỉ đạo hội  nghị có bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu huyện Trà Cú giai đoạn 2021 - 2025; thành viên Tổ giúp việc  huyện Trà Cú năm 2022; Chủ tịch UBND, Công chức phụ trách công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu và 124 rà soát viên ấp, khóm.
Quang cảnh đại biểu dự hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu được quán triệt những nội dung về Nghị định 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; Thông tư số 07/2021/TT-BLĐTBXH, ngày 18/7/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025; nội dung Kế hoạch của UBND huyện về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 và mẫu biểu báo cáo...

Theo đó, tiêu chí thu nhập đo lường nghèo đa chiều đối với khu vực nông thôn là 1.500.000 đồng/người/tháng; khu vực thành thị 2.000.000 đồng/người/tháng. Chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên; khu vực thành thị thu nhập từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Chuẩn hộ cận nghèo là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng khu vực nông thôn từ 1.500.000 đồng/người/tháng trở xuống và thiếu hụt 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản; khu vực thành thị từ 2.000.000 đồng/người/tháng trở xuống và thiếu hụt 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Chuẩn hộ có mức sống trung bình khu vực nông thôn trên 1.500.000 đồng đến 2.250.000 đồng/người/tháng; khu vực thành thị trên 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/người/tháng.

Về quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo gồm các bước: Lập danh sách hộ gia đình cần rà soát; tổ chức rà soát, phân loại hộ gia đình; tổ chức họp dân để thống nhất kết quả rà soát; niêm yết, thông báo công khai; báo cáo, xin ý kiến của Chủ tịch UBND cấp huyện về kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo và phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phương pháp xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình là phương pháp xác định thu nhập của hộ gia đình trong vòng 12 tháng trước thời điểm rà soát, không tính khoản trợ cấp hoặc trợ giúp xã hội từ ngân sách Nhà nước vào thu nhập của hộ gia đình.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình năm 2022.

Thông qua hội nghị tập huấn giúp Ban Chỉ đạo và các rà soát viên nắm vững quy trình điều tra, rà soát, làm cơ sở đánh giá đúng thực trạng hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều đúng thực trạng số lượng, danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2022 - 2025. Từ đó, làm căn cứ thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: THANH PHONG