Trà Cú: Họp Ban Chỉ đạo đánh giá công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Ngày 04/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) huyện Trà Cú tổ chức họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá công tác phòng, chống dịch SXH trong thời gian qua và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch trong thời gian tới. Đến dự và chỉ đạo có bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SXH huyện Trà Cú; thành viên Ban Chỉ đạo huyện; Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Trạm Y tế các xã, thị trấn.
Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo, tình hình bệnh SXH trên địa bàn huyện Trà Cú có chiều hướng tăng trong những tháng gần đây. Tính từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/9/2022, toàn huyện có 113 ca mắc SXH, tăng 79 ca so với cùng thời điểm năm 2021. Các địa phương có số ca mắc cao là Đại An 25 ca, Ngãi Xuyên 14 ca, Định An 09 ca, Phước Hưng 09 ca, Tập Sơn 06 ca; địa phương có số ca mắc thấp là Ngọc Biên 03 ca, Lưu Nghiệp Anh 03 ca. Phát hiện 42 ổ dịch, tăng 32 ổ so với cùng kỳ năm 2021; địa phương có nhiều ổ dịch là Đại An 11 ổ, Phước Hưng 06, Ngãi Xuyên 06, Tập Sơn 04, Định An 04, không có ca tử vong. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát chỉ số muỗi và lăng quăng mỗi tháng một lần trên địa bàn xã Lưu Nghiệp Anh, là xã điểm do có số ca mắc cao qua các năm trước, đánh giá chỉ số mật muỗi, lăng quăng thấp; điều tra chỉ số lăng quăng 17 xã, thị trấn hàng tuần báo về UBND huyện. Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch SXH 03 đợt tại 17 xã, thị trấn; qua giám sát các xã đều có kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống SXH, có phân công cấp ủy phụ trách địa bàn, có thực hiện diệt lăng quăng khi có ca mắc mới; đã xử lý 42 ổ dịch SXH, đạt 100%, như: phun hóa chất và diệt lăng quăng ở 08/17 xã, thị trấn; các xã, thị trấn còn lại đã xây dựng kế hoạch sẽ thực hiện trong đầu tháng 10/2022. Đồng thời, phát 200 tờ rơi tuyên truyền, kiểm tra 3.632 khạp, dụng cụ chứa nước; kết quả,221 dụng cụ chứa nước có lăng quăng, đã xử lý triệt để bao gồm xúc lu, thả cá bảy màu, tuyền truyền vận động người dân tự giác, có ý thức diệt lăng quăng hàng tuần; tuyên truyền, vận động 1.042 hộ ký cam kết không để lăng quăng tái diễn. Tham dự các lớp huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị SXH theo Quyết định số 3705/2019/QĐ-BYT ngày 22/9/2019 của Bộ Y tế và hướng dẫn các tình huống thường gặp trong điều trị SXH tại Trà Vinh cho các bác sĩ công tác khoa, phòng và Trạm Y tế các xã, thị trấn, có 22 lượt người tham dự.

Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống SXH trong thời qua vẫn còn một số mặt hạn chế như: Công tác diệt lăng quăng phòng chống SXH chưa thường xuyên, xử lý diệt lăng quăng chưa triệt để, qua giám sát chỉ số lăng quăng còn cao; một bộ phận không nhỏ người dân còn chủ quan với dịch bệnh SXH, chưa quan tâm công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống SXH; chưa tích cực thực hiện theo phương châm “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh SXH mà phải có cán bộ xã nhắc nhỡ mới thực hiện; còn tập quán dự trữ nước mưa; còn trông chờ vào việc phun hóa chất, chưa thấy được tầm quan trọng của công tác diệt lăng quăng phòng, chống SXH.

Theo dự báo, bệnh SXH có xu hướng tăng trong thời gian tới, nguyên nhân do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa kéo dài, kết thúc muộn so với các năm trước; nhận định tình hình dịch bệnh trong huyện còn diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng đến hết tháng 10, thậm chí có thể bùng phát dịch nếu Ban Chỉ đạo các cấp không thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền vận động “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh SXH”.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, bà Tăng Thị Thắm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SXH huyện đề nghị: Thành viên Ban Chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn tiếp tục ra quân đồng loạt chiến dịch diệt lăng quăng nhằm làm hạ mật độ muỗi vằn trong thời gian sớm nhất, nhất là trong tháng 10, tần xuất từ 07-10 ngày 01 lần; xử lý triệt để ổ dịch phát sinh; tăng cường công tác truyền thông đến từng hộ gia đình, nhất là vùng đang có dịch lưu hành theo phương châm“Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh SXH; phối hợp Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao cung cấp bài truyền thông về phòng, chống SXH, phát thanh hàng tuần trên loa đài; tiếp tục lấy mẫu huyết thanh các trường hợp mắc SXH gửi viện Pastuer phân lập type virus lưu hành; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, triển khai các hoạt động giám sát bệnh nhân theo quy định; thực hiện nghiêm túc chế độ thống kê, báo cáo theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; trang bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất phục vụ cho công tác điều trị và phòng, chống dịch bệnh SXH.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG