Đổi tên Trường Trung học phổ thông Trà Cú thành Trường Trung học phổ thông Trần Văn Long
Quang cảnh  Trường THPT Trà Cú nay đổi tên thành  Trường THPT Trần Văn Long

Theo quyết định của UBND tỉnh, Trường THPT Trần Văn Long thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT, ngày 15/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giao Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng tỉnh Trà Vinh) chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú thực hiện việc gắn bảng tên trường theo quy định.

Được biết, Trường THPT Trà Cú được thành lập năm 1977 với tên gọi “Trường phổ thông cấp 3 huyện Trà Cú”. Tháng 9/1992, Trường được đổi tên là “Trường cấp 2, 3 Trà Cú”. Tháng 9/1999, Trường di dời về điểm mới tại số 02, Đường 30/4, Khóm 5, thị trấn Trà Cú với tên gọi “Trường Phổ thông trung học huyện Trà Cú”. Ngày 02/5/2013 trường được đổi tên là “Trường  THPT Trà Cú” cho đến nay. Hiện Trường THPT Trà Cú đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất cơ bản khang trang, nhiều học sinh đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia…Đây là nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cho sự phát triển huyện Trà Cú.

Sơ lược tiểu sử Đồng chí Trần Văn Long

Đồng chí Trần Văn Long (Bí danh Mười Dài), sinh năm 1925, tại xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.Tham gia cách mạng từ tháng 6/1945; tháng 11/1946, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Đồng chí từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh (giai đoạn 1954 - 1961); Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ (1962 - 1963); Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (tháng 01/1976 - 4/1977); Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang (5/1977 - 12/1978). Được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IV, khóa V.

Với những công lao đóng góp và quá trình hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Trần Văn Long đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, hạng Nhì; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương Giải phóng hạng Nhất; Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Đảng và Nhà nước Campuchia tặng Huân chương Ăng-Co; Huy hiệu 40, 50, 60 năm tuổi Đảng và nhiều bằng khen, giấy khen khác.Đồng chí Trần Văn Long mất năm 2008.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN

• Hôm nay: 2031