Trà Cú: Được hỗ trợ 1.000 lít hóa chất Benkocid để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận và phân bổ cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh 10.000 lít hóa chất Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp cho tỉnh Trà Vinh để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Trong đó, huyện Trà Cú được phân bổ 1.000 lít hóa chất Benkocid để thực hiện công tác phòng, chống bệnh DTLCP, tiến đến khống chế, ngăn chặn dịch bệnh và tạo điều kiện cho người nuôi huyện Trà Cú tái đàn heo trong thời gian tới.

Được biết, ổ bệnh DTLCP đầu tiên trên địa bàn huyện Trà Cú được phát hiện tại xã Hàm Tân vào đầu tháng 7/2019, đến nay, toàn huyện đã phát hiện 52 hộ chăn nuôi có heo nhiễm bệnh, với tổng đàn trên 550 con, trọng lượng hơn 30.650 kg. Hiện bệnh DTLCP  đã lan sang 14/17 xã, thị trấn trong huyện. Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, ngành Nông nghiệp huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tiến hành phun thuốc tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi theo đúng quy định vùng có dịch. Qua đó, đã phun thuốc dập dịch cho khoảng 23.670 con heo của gần 1.590 hộ chăn nuôi; tổ chức phun thuốc định kỳ tại hai chợ thị trấn Trà Cú, thị trấn Định An; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh nhằm khống chế, ngăn chặn; đặc biệt, tránh nguy cơ xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn làm ảnh hưởng đến việc tái đàn, phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp đến trên địa bàn huyện Trà Cú.

Tin: Thanh Tuyền