Trà Cú: Nông dân có lãi cao từ nghề nuôi bò vỗ béo
Từ đầu năm 2019 đến nay, do giá bò thịt trên thị trường luôn duy trì ở mức khá cao, từ 180.000 - 200.000 đồng/kg thịt bò hơi nên đã giúp cho nông dân huyện Trà Cú làm nghề nuôi bò vỗ béo có lãi hơn 50% qua khoảng 07 đến 09 tháng nuôi bò.

Đàn bò nuôi vỗ béo
 của anh Trần Quốc Hùng, ở ấp Đông Sơn, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú

Với đàn bò trên 40.000 con,
Trà Cú là địa phương có đàn bò lớn của tỉnh.

Anh Trần Quốc Hùng, ở ấp Đông Sơn, xã Tập Sơn cho biết, trước tình hình dịch bệnh và giá thịt lợn hơi bấp bênh, giá thức ăn công nghiệp cho lợn luôn ở mức cao nên anh đã chuyển chuồng nuôi lợn sang nuôi vỗ béo 06 con bò thịt. Bò giống được anh mua với giá từ 10 – 12 triệu đồng/con bò đực, ở khoảng 06 đến 07 tháng tuổi, nặng từ 50 – 60 kg/con. Sau khoảng 07 tháng nuôi, hiện bò đã đạt trọng lượng khoảng 90 đến 100 kg/con, ước tính với giá bò hơi như hiện nay, anh đạt lợi nhuận khoảng 08 triệu đồng/con.

Được biết, huyện Trà Cú là địa phương có nhiều nguồn phụ phẩm nông nghiệp để phát triển nghề nuôi bò như: rơm rạ, cây đậu phộng, cây ngô và nhiều diện tích đất khó canh tác lúa, cây màu để chuyển sang trồng cỏ chăn nuôi bò. Đây là thế mạnh của huyện Trà Cú nên trong thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện luôn khuyến khích nông dân phát triển nghề nuôi bò sinh sản và bò thịt. Hiện nay, Trà Cú là một trong những địa phương có tổng tổng đàn bò lớn của tỉnh, để hỗ trợ nông dân phát triển đàn bò, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho bò từ cây ngô, rơm… Ngoài ra, các địa phương trong huyện còn khuyến khích nông dân tận dụng các diện tích bờ kênh thủy lợi, đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cỏ để tăng đàn bò nuôi. Nhờ vậy, tổng đàn bò của huyện hiện có trên 40.000 con, tăng gần 1.000 con so với cuối năm 2018. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Tin, ảnh: Thanh Tuyền