Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình tôm càng xanh toàn đực và kết hợp trồng lúa
Vừa qua, tại hộ ông Lâm Văn Danh, ngụ ấp Rạch Cá, xã Hàm Tân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình nuôi xen canh tôm càng xanh toàn đực kết hợp với trồng lúa.

Ruộng mô hình tôm càng xanh toàn đực kết hợp trồng lúa.

Được biết, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đầu tư cho 05 hộ dân hai ấp Vàm Ray, Rạch Cá, xã Hàm Tân, với diện tích 08 ha, 112.000 con tôm càng xanh toàn đực, cùng 2.956 kg thức ăn viên. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 70% con giống và thức ăn, với tổng trị giá của mô hình được đầu tư hơn 510 triệu đồng. (Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 245. 675.000 đồng, nhân dân góp 264. 819.000 đồng).

Tôm nuôi của mô hình.

Tại hội thảo, các nông dân trực tiếp tham quan mô hình của hộ Lâm Văn Danh, ấp Rạch Cá, với diện tích 02 ha. Hiện tôm đã được hơn 03 tháng tuổi, trọng lượng đạt từ 15-20 gram/con; tôm đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh. Riêng diện tích lúa mùa đang chuẩn bị thu hoạch, năng suất ước đạt từ 07 tấn/ha.

Các đại biểu tham quan mô hình kiểm tra sự phát triển của tôm.

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, sau 07 tháng nuôi tôm đạt trọng lượng bình quân từ 480 kg/ha, bình quân mỗi ha sản xuất tôm càng xanh toàn đực và xen canh lúa sẽ đạt lợi nhuận 75,4 triệu đồng. Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen với trồng lúa được xem là mô hình sản xuất hiệu quả, giúp nông dân sản xuất thích ứng trong biến đổi khí hậu. Ngoài ra, mô hình tạo ra sản phẩm sạch từ lúa, gạo, tôm càng xanh, đảm bảo tốt nguồn thực phẩm cao, cung cấp cho thị trường. Qua đây, sẽ giúp cho người nông dân tăng thu nhập đáng kể trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Tin, ảnh: Hồng Phúc