Khuyến cáo các hộ nuôi cá lóc huyện Trà Cú tạm ngưng thả giống do tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú vừa có khuyến cáo gửi các hộ nuôi cá lóc trên địa bàn huyện tạm ngưng thả giống cá lóc, chờ mưa xuống mới tiếp tục thả. Nguyên nhân, do tình hình mặn xâm nhập nội đồng đang diễn biến phức tạp, thường xuyên có độ mặn ở mức cao hơn 04‰ nên cá lóc rất dễ bị thiệt hại khi thả nuôi.
Ao nuôi cá lóc của nông dân xã Định An.

Huyện Trà Cú là vùng nuôi cá lóc trọng điểm của tỉnh Trà Vinh, với tổng diện tích nuôi cá lóc hơn 280 ha, chiếm khoảng 70% diện tích toàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện Trà Cú đã có khoảng 120 hộ thả nuôi, với gần 14 triệu con giống cá lóc, trên diện tích khoảng 30 ha, giảm hơn 60 ha so với cùng kỳ năm trước. Do ảnh hưởng hạn, mặn, con giống cá lóc phát triển rất chậm. Cùng với nguy cơ rủi ro do hạn, mặn, các hộ nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú cũng đang gặp khó vì giá cá lóc nuôi giảm mạnh. Liên tục 03 tuần nay, cá lóc loại I, thương lái chỉ mua với giá khoảng 27.000-28.000 đồng/kg, giảm từ 22.000-23.000 đồng/kg so với 02 tháng trước; trong khi bình quân chi phí sản xuất mỗi kg cá lóc nuôi thương phẩm là trên 30.000 đồng nên đa số các hộ nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú đều thua lỗ khi thu hoạch.

Được biết, do giá cá lóc hai năm vừa qua thường xuyên ở mức cao, trên 35.000 đồng/kg nên các hộ trên địa bàn liên tục mở rộng diện tích nuôi tự phát. Tuy nhiên, tại các vùng nuôi tự phát, hạ tầng thủy lợi chưa được đầu tư đồng bộ nên về lâu dài sẽ tác động xấu đến môi trường và nguy cơ dịch bệnh. Cùng với đó, việc nuôi cá lóc tự phát còn tiềm ẩn rủi ro về thị trường, do loại thủy sản này hiện chủ yếu tiêu thụ nội địa nên mở rộng diện tích sẽ dẫn đến cung vượt cầu, giá cả xuống thấp. Do đó, ngành nông nghiệp huyện Trà Cú đã và đang khuyến khích các hộ nuôi cá lóc đa dạng hóa giống vật nuôi như: tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng, cua biển, cá thác lác, cá sặc rằn…Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường và giảm nguy cơ dịch bệnh vùng nuôi, đồng thời tăng quả kinh tế trong sản xuất thủy sản.

Tin, ảnh: Thanh Tuyền