Đoàn Kiểm tra tỉnh: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi ở huyện Trà Cú
Ngày 27/02, ông Ngô Đức Thạnh, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm năm 2020 tỉnh Trà Vinh đã có buổi kiểm tra và làm việc với huyện Trà Cú về công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi kiểm tra của Đoàn tại huyện Trà Cú.

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Cú, toàn huyện hiện có tổng đàn gia súc 45.861 con và 379.372 con gia cầm. Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm các xã, thị trấn đang ra quan thực hiện phun thuốc tiêu độc sát trùng chuồng trại đến nay đạt từ 50-60% địa bàn xa, thị trấn. Khó khăn lớn nhất trong công tác phun thuốc tiêu độc sát trùng, phòng, chống dịch bệnh là lực lượng viên chức thú y và thú y viên của các xã, thị trấn không đảm bảo trãi đều ở các xã; chế độ bồi dưỡng cho những người thực hiện phun thuốc tiêu độc sát trùng thấp…Hầu hết các hộ chăn nuôi hiện nay ở Trà Cú có quy mô nhỏ lẻ, địa bàn phân tán, do đó công tác phòng, chống dịch bệnh theo từng thời điểm luôn gây khó khăn theo yêu cầu đề ra.

Tại buổi kiểm tra này, huyện Trà Cú đã đề xuất tỉnh cần xem công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phải có chiến lược lâu dài, do đó phải có đội ngũ cán bộ thú y đáp ứng ở từng địa bàn. Cần có các chính sách hỗ trợ tương xứng cho lực lượng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, bởi vì phòng, chống dịch bệnh luôn hiệu quả hơn dập dịch, ít tốn kém, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi cũng như người chăn nuôi.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Ngô Đức Thạnh đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Trà Cú thời gian qua, nhất là công tác phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu phi, Lở mồm, long móng. Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của địa phương để làm cơ sở trình UBND tỉnh xem xét, có chính sách phù hợp.

Tin, ảnh: Hồng Phúc