Lắp đặt 02 bẫy đèn giám sát côn trùng thông minh phục vụ công tác bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Trà Cú
UBND tỉnh vừa có quyết định xây dựng 10 bẫy đèn giám sát côn trùng thông minh phục vụ công tác bảo vệ thực vật tại 06 địa phương trồng lúa chủ lực của tỉnh gồm các huyện: Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long, Châu Thành và Cầu Ngang. Trong đó, huyện Trà Cú sẽ được triển khai lắp đặt 02 bẫy đèn để thực hiện công tác dự tính, dự báo côn trùng trên cây lúa trên địa bàn huyện.
Trà Cú được triển khai lắp đặt 02 bẫy đèn giám sát côn trùng thông minh để thực hiện công tác dự tính, dự báo côn trùng trên cây lúa.

Với việc được lắp đặt 02 bẫy đèn giám sát côn trùng thông minh sẽ giúp nông dân huyện Trà Cú giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Việc xây dựng, lắp đặt 10 bẫy đèn điện tử giám sát côn trùng thông minh để thay thế hệ thống bẫy đèn truyền thống tại 06 huyện trồng lúa chủ lực của tỉnh nhằm tăng cường công tác theo dõi, dự tính dự báo tình hình dịch hại trên cây lúa trên địa bàn tỉnh theo hướng hiện đại. Các bẫy đèn sẽ giúp theo dõi tình hình côn trùng trên cây lúa, đặc biệt rầy nâu di trú; lấy mẫu rầy nâu phân tích giám định mầm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá khi rầy di trú cao; phục vụ công tác dự tính dự báo, tình hình dịch hại xuất hiện và gây hại; bẫy đèn thông minh bằng trí tuệ nhân tạo, nhận dạng được chính xác số lượng, chủng loại côn trùng vào đèn; giúp nhà quản lý có đầy đủ cơ sở dữ liệu từng bẫy đèn trên máy chủ và máy trạm thông qua phần mền ứng dụng; từ đó, ghi nhận kết quả, phục vụ công tác dự tính, dự báo kịp thời và chính xác hơn. Qua đó, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước của hệ thống ngành bảo vệ thực vật về quản lý dịch hại cộng đồng; tạo thuận lợi cho việc hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời quản lý dịch hại tổng hợp trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngoài ra, công nghệ bẫy đèn thông minh, giám sát côn trùng sẽ giúp nông dân huyện Trà Cú và nông dân trên địa bàn tỉnh có thể truy cập thông tin nhanh và chính xác bằng điện thoại thông qua các phần mềm ứng dụng; giúp người nông dân phòng trừ dịch hại một cách hiệu quả nhất, giảm chi phí trong sản xuất, đặc biệt là giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng và trừ dịch hại, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo an toàn, bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Tin, ảnh: Thanh Tuyền