Hỗ trợ hộ nghèo huyện Trà Cú tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sinh kế, đào tạo nghề và kết nối giải quyết việc làm
UBND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo huyện Trà Cú và hộ nghèo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sinh kế, đào tạo nghề, kết nối giải quyết việc làm năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh ban hành, toàn huyện Trà Cú có 846 hộ nghèo chưa vay vốn và đang vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cần thêm vốn để phát triển sinh kế, có nhu cầu sẽ được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi với tổng số vốn trên 12,2 tỷ đồng; 105 người thuộc hộ nghèo trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động, chưa qua đào tạo nghề, có nhu cầu học nghề; người thuộc hộ nghèo đã được đào tạo không còn phù hợp do thay đổi quy hoạch sản xuất, thiên tai, hỏa hoạn hoặc các nguyên nhân khác, có nhu cầu học nghề khác sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề với kinh phí hỗ trợ 315 triệu đồng; 180 người thuộc hộ nghèo có khả năng lao động, đã qua đào tạo nghề nhưng không có việc làm phù hợp; người thuộc hộ nghèo có khả năng lao động, chưa qua đào tạo nghề có nhu cầu hỗ trợ tìm kiếm việc làm phù hợp sẽ được hỗ trợ giải quyết việc làm; 240 trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 15 tuổi thuộc hộ nghèo hiện không đi học sẽ được hỗ trợ tiếp cận giáo dục; 658 hộ nghèo đang ở nhà thiếu kiên cố hoặc đơn sơ (ngoài đối tượng hỗ trợ theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg) sẽ được hỗ trợ cải thiện nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ trên 26,3 tỷ đồng (Năm 2020 hỗ trợ 66 hộ, năm 2021 hỗ trợ 164 hộ, năm 2022 hỗ trợ 164 hộ, năm 2023 hỗ trợ 132 hộ và năm 2024 hỗ trợ 132 hộ); 32 hộ nghèo chưa được tiếp cận nước sạch sẽ được hỗ trợ tiếp cận nước sạch với kinh phí hỗ trợ trên 48 triệu đồng; 1.139 hộ nghèo chưa được tiếp cận hố xí hợp vệ sinh sẽ được hỗ trợ hố xí hợp vệ sinh với tổng kinh phí hỗ trợ trên 3,4 tỷ đồng; 221 hộ nghèo có tỷ lệ người sống phụ thuộc, ăn theo trong tổng số nhân khẩu lớn hơn 65% (người sống phụ thuộc, ăn theo là người không có khả năng lao động, không tạo ra thu nhập, bao gồm: người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em,…); có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có mức thu nhập bình quân đầu người/tháng dưới 700.000 đồng đối với khu vực nông thôn và dưới 900.000 đồng đối với khu vực thành thị sẽ được hỗ trợ tăng thêm thu nhập với mức 0,5 triệu đồng/tháng, tổng kinh phí hỗ trợ trong 12 tháng trên 1,3 tỷ đồng và 821 người thuộc hộ nghèo không có khả năng lao động do mắc bệnh hiểm nghèo, mắc các bệnh cần chữa trị dài ngày theo danh mục của cơ quan y tế, chưa đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được trợ cấp xã hội với tổng kinh phí trong 12 tháng gần 2 tỷ đồng.

Được biết, kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sinh kế, đào tạo nghề, kết nối giải quyết việc làm năm 2020 và những năm tiếp theo được UBND tỉnh Trà Vinh ban hành với mục tiêu hỗ trợ các điều kiện cho hộ nghèo huyện Trà Cú và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phát triển sinh kế, đào tạo nghề, kết nối giải quyết việc làm góp phần nâng mức sống của hộ nghèo ngang bằng mức sống trung bình của cộng đồng dân cư; hỗ trợ cho hộ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản đang bị thiếu hụt, giúp hộ nghèo đảm bảo điều kiện để thoát nghèo bền vững.

Tin: Thanh Tuyền