Trà Cú: Huy động trên 1.165 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội
Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Trà Cú, trong giai đoạn 2015-2020, huyện Trà Cú đã huy động sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp, các tổ chức xã hội từ thiện và sự đóng góp tự nguyện của Nhân dân đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục... với tổng kinh phí trên 1.165 tỷ đồng. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo thuận lợi để người dân đi lại, sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

Trà Cú có 100% xã, thị trấn có đường nhựa liên xã đạt chuẩn

Hiện một số dự án lớn, trọng điểm về xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện đã và đang triển khai như: Công trình cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 911, 914, xây dựng mới Tỉnh lộ 915 (đoạn doanh nghiệp đầu tư), công trình khu tránh trú bão, kết hợp nâng cấp và mở rộng Cảng cá Định An, Dự án trạm 110KV Trà Cú và đường dây 110KV Cầu Kè - Trà Cú - Duyên Hải, Dự án cải tạo đường dây dẫn điện nối đuôi không an toàn cho hộ nghèo, cận nghèo…Đến nay, toàn huyện có 354,6km đường nhựa, 294,9km đường đal; 100% xã, thị trấn có đường nhựa liên xã đạt chuẩn; 99,45% hộ dân sử dụng điện. Hệ thống giao thông phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hóa của Nhân dân, diện mạo nông thôn thay đổi ngày càng tích cực và phát triển rõ nét. Ngoài kinh phí đầu tư từ ngân sách, lồng ghép nhiều nguồn vốn từ các chương trình, dự án, vận động doanh nghiệp, các địa phương còn huy động sự đóng góp của Nhân dân thực hiện công trình hạ tầng, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững. Năm 2019, Trà Cú triển khai xây dựng 129 công trình giao thông nông thôn. Trong đó, 53 công trình đường nhựa, dài 40km, vốn đầu tư 71,87 tỷ đồng, 52 công trình đường đal, dài 32,9km, vốn đầu tư 40,8 tỷ đồng, 05 hệ thống thoát nước, gần 24km, vốn đầu tư 5,48 tỷ đồng, còn lại các công trình sửa chữa, mở rộng, láng nhựa chống thấm, vỉa hè, dài 45,8km, vốn đầu tư 33,3 tỷ đồng. Trong đó, ngoài nguồn vốn từ ngân sách, có 3.796 hộ trong vùng hưởng lợi hiến 241.868m2 đất và cây cối, hoa màu, vật kiến trúc với số tiền trên 113 tỷ đồng, cùng Nhà nước đầu tư xây dựng công trình hạ tầng nông thôn.

Hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Trà Cú

Trong các năm qua, nhờ tích cực huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng nên nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Trà Cú không ngừng tăng qua hàng năm, việc triển khai điều hành thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản có nhiều tiến bộ, các công trình được đầu tư đã phát huy tốt hiệu quả, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện tiếp tục đầu tư nâng cấp, xây dựng các tuyến đường, cầu nông thôn, bờ kè…ngành chức năng và chính quyền địa phương phối hợp thực hiện kiểm tra, kịp thời phát hiện và sửa chữa những công trình bị hư hỏng, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân…

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, huyện Trà Cú sẽ tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, tạo đột phá về hạ tầng kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển, đặc biệt là giao thông, thủy lợi. Đồng thời, tận dụng, phát huy lợi thế nằm trong Khu kinh tế Định An, tiếp tục được Trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng đồng bộ, trong đó có dự án xây dựng cầu Đại Ngãi để tăng cường xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ…góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện, sớm xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Ngoài ra, huyện Trà Cú sẽ tiếp tục tập trung rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của từng ngành, lĩnh vực phù hợp với Đề án phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững huyện Trà Cú giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên cơ sở quy hoạch, lựa chọn một số công trình mang tính đột phá, có sức ảnh hưởng lớn để tập trung huy động các nguồn lực triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Thanh Tuyền