Đầu tư 293 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Định An, huyện Trà Cú
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định đầu tư 293 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Định An, huyện Trà Cú, trong đó, ngân sách Trung ương 264 tỷ đồng, số tiền còn lại ngân sách tỉnh đối ứng.

Theo đó, tỉnh Trà Vinh sẽ đầu tư mở rộng cảng cá kết hợp với khu neo đậu tránh trú bão, với bến cập tàu 1.500 m2, 9 trụ neo tàu, 700 m kè bảo vệ kết hợp trụ neo tàu, 840 m kè bảo vệ bờ sông, nạo vét 400.000 m3 tại khu neo đậu tàu và 63.000 m3 luồng tàu khu neo đậu...Cùng với đó, các hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật như đường nội bộ trong cảng 6.000 m2, bãi tiếp nhận thủy sản hơn 14.000 m2, nhà để xe 100 m2, nhà tiếp nhận thủy sản 1.500 m2, nhà sơ chế thủy sản, bảo quản thủy sản khoảng 600 m2, văn phòng làm việc, hệ thống xử lý nước thải, bể chứa nước sạch, nhà bảo vệ, hàng rào… Ngoài ra, dự án còn thực hiện các hạng mục phá dỡ và xây dựng cầu Cá Lóc bằng bê tông cốt thép tải trọng 10 tấn; nạo vét luồng tài hiện hữu vào cảng cá khoảng 200.000 m3; cải tạo, sửa chữa cảng cá cũ; bồi hoàn giải phóng mặt bằng…

Được biết, cảng cá Định An, huyện Trà Cú là trung tâm đầu mối thu mua và trung chuyển hải sản lớn nhất khu vực ven biển tỉnh Trà Vinh. Nhờ nằm ở vị trí thuận lợi nên tàu thuyền trong và ngoài tỉnh thường xuyên cập cảng để giao thương, theo quy hoạch hệ thống cảng cá đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, toàn quốc có 35 cảng cá loại I và 90 cảng cá loại II; trong đó, tỉnh Trà Vinh được quy hoạch 1 cảng cá loại I và 2 cảng cá loại II. Cảng cá Định An được quy hoạch loại I với quy mô năng lực 120 lượt/800CV mỗi ngày, và lượng thuỷ sản qua cảng đạt 25.000 tấn/năm. Việc đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Định An, huyện Trà Cú không chỉ là tín hiệu vui cho bà con ngư dân huyện Trà Cú và tỉnh Trà Vinh, mà còn là tín hiệu lạc quan cho ngành thủy sản tỉnh nhà trong quá trình hội nhập và phát triển; sau khi dự án được hoàn thành Cảng cá Định An sẽ đáp ứng tiêu chuẩn cảng cá loại I, với năng lực tiếp nhận 120 lượt tàu có công suất 800 cv mỗi ngày, sản lượng thủy sản qua cảng đạt 25.000 tấn/năm, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá có thể đáp ứng cho 500 tàu công suất 600CV, thỏa mãn nhu cầu phục vụ khai thác xa bờ, đảm bảo cung cấp tốt dịch vụ hậu cần nghề cá cho ngư dân và doanh nghiệp, sẽ là cầu nối giao thương hàng hóa giữa các tỉnh trong khu vực, đồng thời giúp thực hiện tốt hơn công tác quản lý nghề cá, hạn chế rủi ro đối với nghề đánh bắt hải sản, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu tránh trú khi có bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra, giảm áp lực lên cảng hiện hữu, tăng hiệu quả đầu tư công và khai thác, sử dụng cảng; qua đó hình thành nên một trung tâm nghề cá lớn của tỉnh và khu vực, tạo thêm nguồn lực cơ sở vật chất cho ngành thủy sản địa phương, thúc đẩy gia tăng tổng sản lượng thủy sản khai thác và giá trị ngành hàng thủy sản của tỉnh nhà, tạo ra sản phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu. Có tác dụng kích thích, cải thiện môi trường kinh tế - xã hội tại địa phương và khu vực phát triển nhanh hơn, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập và ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh, phù hợp với định hướng phát triển Vùng kinh tế biển và Quy hoạch phát triển thủy sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của tỉnh Trà Vinh.

Tin: THANH TUYỀN