Hiệu quả từ phong trào chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi thủy sản của nông dân xã Định An
Từ đầu năm 2020, phong trào chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi thủy sản của nông dân trên địa bàn xã Định An đạt nhiều kết quả tích cực, nhiều hộ đã dân chuyển đổi nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định kinh tế gia đình, chung tay cùng chính quyền địa phương củng cố, nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Ao nuôi tôm thẻ chân trắng của nông dân xã Định An.

Trong năm 2020, nông dân trong xã đã chuyển đổi được trên 15ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản. Nhằm giúp nông dân nắm được các quy trình nuôi tôm, Hội Nông dân xã đã phối hợp ngành chuyên môn tổ chức 04 lớp tập huấn, có trên 100 hội viên tham gia tiếp thu kỹ thuật mới trong nuôi tôm, giúp đạt hiệu quả cao. Hiện toàn xã có trên 200 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 29,7ha, sản lượng tôm thương phẩm đạt trên 500 tấn, lợi nhuận trên 20 tỷ đồng, trong đó có nhiều hộ lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm. Riêng cá lóc đạt sản lượng hàng ngàn tấn nhưng do giá xuống thấp, nhiều hộ nuôi chỉ hòa vốn không có lãi. Việc phát triển nuôi thủy sản, ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ nuôi còn giúp giải quyết việc làm cho nhiều người dân địa phương với thu nhập ổn định như nuôi tôm thuê, chở thức ăn, thu hoạch tôm, sên bùn đáy ao…Thấy được hiệu quả từ việc phát triển nuôi tôm, Hội Nông dân xã Định An đã phát động hội viên thành lập 02 tổ hợp tác nuôi tôm thẻ chân trắng với 11 hội viên tham gia; các thành viên cùng thống nhất lựa chọn con giống phù hợp, mua thức ăn, thuốc, hỗ trợ nhau trong quá trình nuôi nên các vụ đều đạt hiệu quả. Cùng với phát triển nuôi trồng thủy sản, Hội Nông dân xã Định An còn vận động hội viên phát triển khai thác biển, sản lượng từ đầu năm đến nay đạt gần 3.300 tấn, nhờ đó, nông dân trong xã có thêm việc làm, thu nhập ổn định, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN