Quy định mật độ chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn huyện Trà Cú
UBND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành quy định mật độ chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong đó, quy định mật độ chăn nuôi trên địa bàn huyện Trà Cú từ nay đến năm 2030 không quá 0,92 đơn vị vật nuôi/ha.

Quy định mật độ chăn nuôi vừa được UBND tỉnh ban hành sẽ được áp dụng đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, đơn vị có liên quan đến hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến năm 2030 mật độ chăn nuôi tối đa không quá 01 đơn vị vật nuôi trên 01 ha đất nông nghiệp.

UBND tỉnh giao UBND huyện Trà Cú căn cứ vào quy định mật độ chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn các huyện để xác định quy mô chăn nuôi, phát triển chăn nuôi theo phương châm: Giảm số lượng đầu con, tăng năng suất, tăng chất lượng, phát triển chăn nuôi tập trung quy mô lớn, chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh, kiểm soát ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, đồng thời triển khai các chương trình, dự án, kế hoạch và chính sách phát triển chăn nuôi tại địa phương cho phù hợp. Hướng dẫn, thẩm định các chương trình, dự án, kế hoạch và chính sách đầu tư chăn nuôi tại địa phương theo thẩm quyền. Tổ chức tuyên truyền quy định này cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi tại địa phương và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trong huyện hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi đúng quy định pháp luật.

Được biết, theo Luật Chăn nuôi 2018, việc quy định mật độ chăn nuôi nhằm phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh, kiểm soát ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; đơn vị vật nuôi là đơn vị quy đổi của gia súc, gia cầm theo khối lượng sống, không phụ thuộc vào giống, tuổi và giới tính. Mỗi đơn vị vật nuôi tương đương với 500 kg khối lượng vật nuôi sống. Mật độ chăn nuôi được tính bằng tổng số đơn vị vật nuôi trên 01 ha đất nông nghiệp. Việc xác định quy mô chăn nuôi phải căn cứ vào mật độ chăn nuôi. Chính phủ quy định mật độ chăn nuôi cho từng vùng căn cứ vào chiến lược phát triển chăn nuôi, công nghệ chăn nuôi, môi trường sinh thái. UBND cấp tỉnh căn cứ vào mật độ chăn nuôi của vùng quy định mật độ chăn nuôi của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin: THANH TUYỀN