Trà Cú: Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2021
Ngày 26/02, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Ban Chỉ đạo) huyện Trà Cú tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện cùng các Phó Bí thư Huyện ủy Kim Sang, Lê Thanh Bình chủ trì hội nghị.
Chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo huyện: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020, huyện Trà Cú đạt được những kết quả quan trọng. Toàn huyện đã huy động được 85,1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo ra bộ mặt nông thôn mới với nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2020, có thêm 03 xã Hàm Tân, Long Hiệp và Phước Hưng hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới, nâng tổng số toàn huyện có 09 xã gồm: Tân Sơn, Ngọc Biên, Đại An, Tập Sơn, Định An, Lưu Nghiệp Anh, Phước Hưng, Hàm Tân và Long Hiệp hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới; 06 xã còn lại đạt từ 10-14 tiêu chí. Về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã Ngọc Biên đạt 18/20 tiêu chí, xã Đại An 17/20 tiêu chí, xã Tân Sơn đạt 16/20 tiêu chí. Toàn huyện đã công nhận mới 32 ấp đạt danh hiệu ấp Văn hóa-Nông thôn mới, nâng tổng số đến nay huyện có 112/115 ấp đạt danh hiệu này và có 34.886 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 92,6% tổng số hộ dân nông thôn của huyện. Có 10/15 xã đạt danh hiệu xã văn hóa-nông thôn mới. Về thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới, đến cuối năm 2020, Trà Cú hoàn thành được 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt bao gồm: quy hoạch; y tế - văn hóa - giáo dục;  tổ chức sản xuất; môi trường.

Quang cảnh đại biểu dự hội nghị.

Về Phong trào “Toàn dân doàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong năm qua có 124/124 ấp, khóm thực hiện đăng ký xây dựng ấp, khóm văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới, thị trấn văn minh đô thị; có 121/124 ấp, khóm được công nhận đạt danh hiệu ấp, khóm văn hóa, tăng 08% so với năm 2019; có 10/15 xã đạt danh hiệu xã văn hóa-nông thôn mới, 01 thị trấn văn minh đô thị; có 164/165 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Trong năm 2020, huyện đạt thêm một tiêu chuẩn Đề án xây dựng huyện văn hóa vùng dân tộc Khmer, nâng tổng số đến nay huyện đạt 35/40 tiêu chuẩn Đề án huyện văn hóa vùng dân tộc Khmer. Về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện huy động được 264,3 tỷ đồng vào các dự án giảm nghèo bền vững, kết hợp đầu tư kết cấu hạ tầng vùng nông thôn. Qua đây, giúp nâng thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 45,3 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,63%...

Hội nghị tập trung thảo luận các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Trong đó, năm 2021 Trà Cú phấn đấu hoàn thành thêm 02 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới, các xã Tân Hiệp, Thanh Sơn, An Quảng Hữu và phấn đấu thêm xã Ngãi Xuyên cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới; xây dựng xã Đại An cùng hai xã Ngọc Biên, Tân Sơn đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện Trà Cú nhấn mạnh: Cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới gắn với tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm  kỳ 2021-2026 và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn thể và quần chúng Nhân dân; thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm, giúp tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững; tăng cường vai trò của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, cũng như có kế hoạch, lộ trình cụ thể trong thực hiện các nhiệm vụ để về đích theo kế hoạch đề ra.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC