Hội thảo trồng gấc ở xã Lưu Nghiệp Anh
Ngày 17/3, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình trồng gấc trên đất giồng cát tại xã Lưu Nghiệp Anh.
Nông dân tham quan thực tế ruộng gấc.

Tại buổi hội thảo, nông dân các xã An Quảng Hữu, Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh được tham quan các mô hình điểm trồng gấc tại ấp Mộc Anh, xã Lưu Nghiệp Anh, với diện tích 2,8 ha của 09 hộ dân. Mô hình được triển khai từ tháng 6/2020. Trong đó, người tham gia mô hình được hỗ trợ 40% chi phí giống; 20% chi phí phân bón, cũng như hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch. Ngoài ra, các sản phẩm của mô hình được Hợp tác xã Nông nghiệp Lưu Nghiệp Anh và Hợp tác xã Hiệp Thành, huyện Cầu Kè liên kết tiêu thụ toàn bộ sản phẩm.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, sau 09 tháng trồng, năng suất thực tế của các ruộng gấc mô hình là 25 tấn trái/ha/năm; với giá bán sản phẩm thấp nhất là 11.000đ/kg, thu nhập đạt 275 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí 80,04 triệu đồng/ha, người trồng còn lợi nhuận 195,9 triệu đồng/ha. Cây gấc là loại cây trồng mới, phù hợp với vùng đất cát triền giồng ở xã Lưu Nghiệp Anh nói riêng, huyện Trà Cú nói chung. Đây cũng là cây trồng cạn, nước tưới ít, chi phí đầu tư thấp, thu hồi vốn nhanh và phù hợp trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Ngoài ra, sản phẩm làm ra được liên kết tiêu thụ cho nông dân, để nông dân an tâm phát triển vùng gấc chuyên canh trên địa bàn xã Lưu Nghiệp Anh nói riêng, huyện Trà Cú nói chung. Qua đây, nhằm thực hiện đa dạng hóa cây trồng, nhằm giúp tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC