Trà Cú: Được ưu tiên triển khai dự án thực hiện chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định ban hành kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với 04 dự án được ưu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh. Trong đó, huyện Trà Cú được ưu tiên 01 dự án để thực hiện chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nông dân Hàm Tân thu hoạch thủy sản nuôi.

Nông dân Đại An thu hoạch tôm nuôi

Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành với mục tiêu phát triển ngành thủy sản tỉnh Trà Vinh hiệu quả, bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng, có khả năng cạnh tranh và giá trị xuất khẩu lớn trên thị trường, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động ngành thủy sản và các nghề liên quan, đóng góp vào an ninh thực phẩm, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định xã hội và phát triển kinh tế của tỉnh.

Kế hoạch đề ra các chỉ tiêu đến năm 2025 giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng trưởng bình quân 5%/năm trở lên; sản xuất nuôi trồng thủy sản bình quân đạt 380 triệu đồng trên 01 ha mặt nước và diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 58.000ha trở lên, sản lượng đạt 298,53 ngàn tấn (nuôi trồng 199,74 ngàn tấn, khai thác 98,79 ngàn tấn). Đến năm 2030 giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng trưởng bình quân 4%/năm trở lên; sản xuất nuôi trồng thủy sản bình quân đạt 450 triệu đồng trên 01 ha mặt nước và diện tích nuôi trồng thủy sản đạt từ 60.000 ha trở lên, sản lượng 390 ngàn tấn (nuôi trồng 265,5 ngàn tấn, khai thác 124,5 ngàn tấn). Tầm nhìn đến năm 2045 sẽ duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thủy sản bình quân 4%/năm trở lên, giá trị sản lượng bình quân mặt nước nuôi trồng thủy sản tăng 1,2 lần so với năm 2030.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, tỉnh Trà Vinh đề ra các nhiệm vụ giải pháp như: Tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng ngành thủy sản đồng bộ, phù hợp quy hoạch,chương trình, đề án lĩnh vực thủy sản, đáp ứng tiêu chí, quy định của Luật Thủy sản; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong tất cả các lĩnh vực, hướng tới hiện đại hóa ngành thủy sản của tỉnh; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành thủy sản của tỉnh; Phát triển, mở rộng thị trường nội địa, đa dạng sản phẩm chế biến từ các đối tượng nuôi truyền thống, đối tượng mới; khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên của tỉnh để phát triển các đối tượng thủy sản cung cấp cho thị trường; Đẩy mạnh ứng dụng chương trình quản lý chất lượng, công nghệ thông tin. Phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm giá trị cao, có hoạt tính sinh học từ nguyên liệu thủy sản và phụ phẩm thủy sản; Củng cố tổ chức quản lý nhà nước chuyên ngành thủy sản,hệ thống tổ chức Kiểm ngư của tỉnh theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản từ tỉnh đến cơ sở, nhất là củng cố đội ngũ cán bộ cấp xã (thủy sản, thú y, khuyến nông) đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, thực thi pháp luật thủy sản hiệu quả; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản gắn với bảo vệ ngư dân và quốc phòng, an ninh trên biển...Đồng thời, triển khai 04 dự án ưu tiên thực hiện chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gồm: Dự án xây dựng hệ thống thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật phục vụ nuôi thủy sản, huyện Trà Cú; dự án  đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản xã Kim Hòa,Vinh Kim, huyện Cầu Ngang; dự án đầu tư hệ thống cống điều tiết nước phục vụ vùng sản xuất lúa - tôm Chà Và - Thâu Râu, huyện Cầu Ngangdự án xây dựng đường giao thông phục vụ vùng nuôi tôm công nghiệp xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN