Hội Nông dân xã Hàm Tân: Vận động hội viên nông dân phát triển nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa cho hiệu quả cao
Do địa hình nằm cặp tuyến sông Hậu nên đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Hàm Tân bị nhiễm mặn hàng năm, gây khó khăn cho việc cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là phát triển chăn nuôi và trồng trọt. Tuy nhiên, do địa hình cặp sông lớn nên xã Hàm Tân có tiềm năng phát triển nuôi thủy sản. Để phát huy tiềm năng này, Hội Nông dân xã Hàm Tân đã tích cực vận động hội viên nông dân phát triển nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần  chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn xã.

Phát triển nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa cho hiệu quả cao ở xã Hàm Tân.

Nông dân xã Hàm Tân thu hoạch tôm càng xanh nuôi trên ruộng lúa.

Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Hàm Tân đã tích cực phát huy vai trò nòng cốt của hội viên nông dân trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Thông qua nguốn vốn “Nông dân khởi nghiệp” của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Hội Nông dân xã đã tổ chức tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua sản xuất giỏi trong hội viên nông dân; rà soát, củng cố, nâng chất lượng hoạt động và phát triển các loại hình kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản... Hội Nông dân xã đã triển khai đầu tư nguồn vốn phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương để phát triển kinh tế, ứng dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào sản xuất và hình thành nhiều mô hình hoạt động kinh tế hiệu quả, nhất là mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa ở ấp Vàm Ray và ấp Cà Hôm. Từ nguồn vốn “Nông dân khởi nghiệp” Hội Nông dân xã Hàm Tân đã đầu tư 500 triệu đồng cho 15 hội viên vay vốn nuôi tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho các hộ tham gia. 15 hội viên đã phát triển nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa với tổng diện tích nuôi trên 10ha, doanh thu đạt khoảng 850 triệu đồng, bình quân lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng/ha sau 4,5 tháng thả nuôi. Đây là mô hình được Hội Nông dân xã Hàm Tân xác định có tiềm năng phát triển lớn, góp phần kinh tế đa dạng cây trồng, vật nuôi, có tính bền vững cao, thích nghi với biến đổi khí hậu, tăng hiệu quả sản xuất, gia tăng thu nhập cho nông dân, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin, ảnh: THANH TUYỀN