Trà Cú: Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác
Ngày 25/7, UBND huyện Trà Cú tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn huyện. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Trà Vinh; ông Lê Hoàng Phi, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trà Vinh; ông lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH huyện Trà Cú. Đến dự hội nghị còn có ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các tổ chức hội đoàn thể các xã, thị trấn; thành viên Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH huyện.
Quang cảnh hội nghị

20 năm qua, các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn huyện đã có những tác dụng tích cực đối với sự vươn lên của hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và các nhóm đối tượng khác; giúp cho những đối tượng này phát huy tính chủ động, tự tạo việc làm; góp phần thực hiện tốt các mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Tính đến ngày 30/6/2022, tổng dư nợ đạt 641 tỷ 594 triệu đồng, với 30.601 khách hàng đang vay vốn. Trong đó, dư nợ cho vay từ nguồn vốn Trung ương và nguồn vốn Ngân sách tỉnh, ủy thác qua Ngân hàng CSXH là 632 tỷ 690 triệu đồng với 30.138 khách hàng đang vay vốn. Trong đó, nhiều nhất là các chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo trên 214 tỷ đồng với 8.953 hộ vay; cho vay hộ nghèo về nhà ở trên 93 tỷ đồng với 5.361 hộ vay; cho vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn trên 64 tỷ đồng với 2.296 hộ vay; cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 62 tỷ đồng với 6.813 hộ vay. Đặc biệt, để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cũng đã triển khai cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến, cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Hiện tổng nguồn vốn hoạt động tại Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đến ngày 30/6/2022 đạt 695 tỷ 185 triệu đồng, tăng 678 tỷ 616 triệu đồng, tăng gấp 41,95 lần so với thời điểm Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện mới đi vào hoạt động. Từ hiệu quả của các chương trình tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện giúp cho 70.706 hộ thoát nghèo; tạo điều kiện cho 4.821 lao động tự tạo việc làm; giúp 6.813 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng mới và cải tạo 14.602 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 12.313 ngôi nhà cho hộ nghèo.

Ông Lê Hoàng Phi, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trà Vinh trao Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho các tập thể và cá nhân

Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đến năm 2030, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Trà Cú đã xây dựng phương hướng, mục tiêu và các giải pháp thực hiện; trong đó, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do Ngân hàng CSXH cung cấp. Nguồn vốn và dư nợ tín dụng chính sách xã hội tăng trưởng bình quân hằng năm từ 10% trở lên, hoàn thành 100% kế hoạch tỉnh giao. Đến năm 2030, dư nợ phấn đấu đạt trên 1.200 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác hằng năm tăng tối thiểu 08 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao Giấy khen cho các cá nhân.

Dịp này, có 02 tập thể và 05 cá nhân được Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong 20 năm phối hợp triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ; Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 20 tập thể và 136 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong 20 năm phối hợp triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn huyện Trà Cú.

Tin, ảnh: KHẮC LƯỢNG