Đại hội Đảng bộ xã An Quảng Hữu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Trong 02 ngày 28 và 29/6, Đảng bộ xã An Quảng Hữu tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có ông Lê Hồng Phúc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú; ông Trần Bé Sáu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng lãnh đạo các ban, ngành huyện.

Đoàn Chủ tịch đại hội.

Quang cảnh đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, các lĩnh vực kinh tế- xã hội và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn xã An Quảng Hữu có những chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi 19/21 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Tổng giá trị sản xuất thực hiện đạt 473 tỷ đồng, tăng bình quân 17%/năm, vượt 03% so với Nghị quyết. Tỷ trọng lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản giảm còn trên 45%; các lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ đều tăng từ 21- 33%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng 27 triệu đồng so với năm 2015. Chuyển đổi trên 686 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao hơn như: trồng nưa, ớt chỉ thiên, bắp nếp, bí đỏ,..đã cho lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trước khi chuyển đổi. Thành lập được 01 hợp tác xã, 19 tổ hợp tác, 05 doanh nghiệp với 313 thành viên tham gia hoạt động. Vận động nhân dân hiến trên 62.000 m2 đất, cây cối, hoa màu với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã có trên 96% hộ gia đình dược công nhận đạt chuẩn hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới; xã được kiểm tra, công nhận đạt 12/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tiếp tục được duy trì và phát triển, đến nay, đã xây dựng được 06/10 ấp, 09 cơ quan, trường học, chợ đạt chuẩn văn hóa. Giáo dục và đạo tạo tiếp tục phát triển, đội ngũ giáo viên được đào tạo đạt chuẩn, chất lượng giáo dục các cấp được nâng lên; xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở. Tổ chức 07 lớp đào tạo nghề cho 175 lao động nông thôn; giải quyết việc làm cho 1.750 lao động, đưa 08 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; từ đó, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,5%, hộ cận nghèo chiếm 5,9%.

Công tác xây dựng Đảng cũng được Ban Chấp hành Đảng bộ xã An Quảng Hữu quan tâm thực hiện, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, đã xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập và làm theo như: Chính quyền công sở thân thiện; xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; tổ tự quản giảm nghèo bền vững; tổ hợp tác trồng rau an toàn; mô hình 5S.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Lê Hồng Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã An Quảng Hữu nhiệm kỳ 2020 – 2025 cần kịp thời triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;  Nghị quyết Đại  hội Đảng bộ các cấp,  nhiệm kỳ 2020 - 2025 thật sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân. Tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông ngư nghiệp, cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh học hữu cơ, bố trí cây trồng phù hợp với hạn mặn và sản xuất nông nghiệp chuyển từ số lượng sang chất lượng, hiệu quả cao, chú trọng sản xuất hàng hóa. Xây dựng sản phẩm có nhãn hiệu, thương hiệu; quan tâm vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng chuyên canh lúa màu và vùng chuyên canh màu; đồng thời, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao. Tiếp tục củng cố các tổ hợp tác, hợp tác xã; khuyến khích hình thành chuỗi giá trị, tạo liên kết và đảm bảo hoạt động hiệu quả. Phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phát triển kinh tế phải đi đôi với giải quyết có hiệu quả các vấn đề của xã hội, chăm lo phát triển văn hóa, xây dựng con người mới; nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao; quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo, xây dựng và nâng chất các trường học đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở người, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội. Chú trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống ma túy. Đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, chất lượng sinh hoạt của chi bộ; tập trung xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các quy định về nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đổi mới hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; chỉ đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã An Quảng Hữu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 15 đồng chí; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ huyện Trà Cú lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 11 đại biểu chính thức và 02 đậi biểu dự khuyết. Ông Huỳnh Văn Nghị được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã An Quảng Hữu nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin, ảnh: Tấn Tài