Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị tỉnh Trà Vinh: Tiếp xúc cử tri xã Ngọc Biên
Ngày 27/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị tỉnh Trà Vinh gồm các ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Trà Vinh; ông Thạch Phước Bình, đại biểu Quốc hội chuyên trách, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hứa Văn Nghĩa, Phó Chỉ huy Trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; bà Trần Thị Huyền Trân, Phó Viện Trưởng Viện Kiếm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh; bà Tăng Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh, có cuộc tiếp xúc với 70 cử tri xã Ngọc Biên. Cùng dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, UBND huyện Trà Cú, cùng các ban, ngành huyện, Đảng ủy, UBND xã Ngọc Biên.
Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, bà Trần Thị Huyền Trân thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh báo cáo với cử tri xã Ngọc Biên về chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 17/11/2020. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét thông qua 07 luật, 13 nghị quyết; cho ý kiến 4 dự án luật; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng và nhiều báo cáo khác; góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng….; nghe bà Trần Thị Hồng Thủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Biên báo cáo tình hình phát triển kinh tê-xã hội, an ninh quốc phòng 10 tháng đầu năm 2020 của xã Ngọc Biên.

Các cử tri tham gia buổi tiếp xúc đánh giá cao thành công kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, có 09 cử tri đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng mong Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương cần xem xét, giải quyết. Cử tri Nguyễn Thành To, ấp Sà Vần A kiến nghị Quốc hôi xem xét nâng mức hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình 135, vì hiện nay không còn phù hợp cho sản xuất; các chính sách đối với người đứng đầu cấp xã còn bất cập chưa được học Chuyên viên chính; kiến nghị xem xét nâng chế độ cho lực lượng Dân quân tự vệ ở cơ sở. Cử tri Phan Văn Tản, ấp Rạch Bót cho rằng, tình trạng tham nhũng hiện nay còn xảy ra nhiều, do đó Quốc hội cần mạnh dạn loại bỏ những vấn đề này làm trong sạch bộ máy. Ngoài ra, các cử tri kiến nghị xem xét nâng mức trợ cấp cho những cán bộ ấp, khóm; người làm công tác bán chuyên trách cấp xã, thị trấn một mình hai ba nhiệm vụ chuyên môn, nhưng phụ cấp không tăng, yêu cầu được nâng lương theo niên hạn để những người công tác bán chuyên trách an tâm công tác lâu dài; cử tri kiến nghị ngành Tòa án cần có giải pháp mạnh, giải quyết dứt điểm đối với những vụ án tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong dư luận…

Hầu hết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được các Sở, ngành có liên quan và UBND huyện Trà Cú trả lời theo chức năng thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị tỉnh Trà Vinh, ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Trà Vinh đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri gởi đến Quốc hội, Chính phủ cùng các Bộ, ngành Trung ương. Đồng thời, đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Đảng bộ và Nhân dân xã Ngọc Biên trong việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đạt 19/20 tiêu chí. Để sớm hoàn thành xây dựng xã Ngọc Biên thành xã nông thôn mới nâng cao, có kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý xã Ngọc Biên cần làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung phát triển kinh tế gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; đào tạo nghề và giải quyết việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân, nâng cao mức sống của xã nông thôn mới nâng cao. Phát huy vai trò của người dân, chủ thể xây dựng nông thôn mới trong việc thực hiện xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, phòng, chống tệ nạn xã hội; phát huy vai trò người có uy tín để cùng chung tay với Đảng ủy, UBND xã xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao Ngọc Biên trong thời gian sớm nhất.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC