Trà Cú: Họp mặt mừng Chôl Chnam Thmây năm 2022
Nhân dịp Chôl Chnam Thmây năm 2022, ngày 13/4, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Trà Cú tổ chức Họp mặt với các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ nghĩ hưu, gia đình chính sách, quý vị Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức, các vị là người có uy tín trong đồng bào dân tộc và các cán bộ Khmer đương chức của huyện cùng các xã, thị trấn.
Thắp hương tưởng niệm hai vị sư Liệt sĩ tại nhà Bia chùa Kósla, xã Thanh Sơn.

Trước khi đi vào buổi họp mặt, đoàn cán bộ lãnh đạo huyện gồm: ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Trà Cú; Hòa Thượng Kim Ngọc Toàn, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, cùng lãnh đạo ban, ngành huyện, các xã Thanh Sơn, Ngãi Xuyên, thị trấn Trà Cú đã đến viếng đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; thắp hương tưởng niệm hai vị sư liệt sĩ Dương Sóc, Kim Sum tại nhà Bia tưởng niệm chùa Kósla, xã Thanh Sơn; xem chương trình văn nghệ chào mừng do Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện thực hiện.

Quang cảnh họp mặt.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu được nghe ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đọc Thư chúc mừng Chôl Chnam Thmây năm 2022 của Huyện  ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Trà Cú; xem video clip về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn  huyện trong 05 năm qua.

Được biết, Trà Cú là huyện có hơn 63,3% là đồng bào Khmer. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện không ngừng được đầu tư, phát triển vượt bậc, được đông đảo bà con Khmer trong huyện tin tưởng và cùng chung tay xây dựng quê hương Trà Cú anh hùng ngày thêm phát triển. Ông Trầm Kẹo, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc xã Đại An chia sẻ: Nhờ có Đảng, Nhà nước đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở như: điện, đường, trường học, trạm y tế, mà giờ đây bộ mặt  vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trà Cú phát triển không ngừng, cuộc sống người dân được nâng lên.

Các đại biểu dự họp mặt chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cho rằng: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, vùng đồng bào dân tộc ở Trà Cú có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, đời sống, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc huyện nhà ngày càng phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Hộ nghèo là dân tộc thiểu số của huyện giảm mạnh từ 20,68% giai đoạn 2016-2020 xuống còn 0,58% vào cuối năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người đạt 49 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2021. Cán bộ, Nhân dân là đồng bào dân tộc đã tích cực đóng góp xây dựng để Trà Cú hôm nay có 12 xã đạt danh hiệu xã nông thôn mới; 02 xã đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao; huyện phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước năm 2023. Đây là thành công lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn trong sản xuất, đời sống của người dân.

Để đảm bảo thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2022 do Huyện ủy và HĐND huyện đề ra, thay mặt Huyện ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam huyện, Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Bình  kêu gọi toàn thể đồng bào Khmer trong huyện, quý chư tăng cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương Trà Cú ngày một phát triển, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa hoàn thành chống dịch, vừa thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, ổn định và bền vững.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC