HĐND huyện Trà Cú khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026: Tiến hành kỳ họp thứ 5
Trong hai ngày 14 và 15/7, tại Hội trường Huyện ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Trà Cú khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026  tiến hành kỳ họp thứ 5. Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Ngô Quốc Thạnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Chủ tọa kỳ họp. Tham dự kỳ họp còn có ông Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Kiên Sóc Kha, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh; ông Trần Văn Phong, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thúy Kiều, Phó Ban Dân tộc HĐND tỉnh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng 29/34 đại biêu HĐND huyện khóa XII.
Chủ tọa kỳ họp.

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND huyện nghe UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2022; định hướng phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng cuối năm 2022. Theo bà Tăng Thị Thắm, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với nỗ lực quyết tâm cao, 06 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện nhà có bước phát triển ổn định, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng giá trị sản xuất thực hiện đạt 5.495,6 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cùng kỳ, đạt 45, 81% Nghị quyết. Trong đó, khu vực I đạt 2.506,6 tỷ đồng, đạt 43,24% kế hoạch; khu vực II đạt 1.281 tỷ đồng, đạt 41,93% kế hoạch; khu vực III đạt 1.708 tỷ đồng, đạt 54,33% kế hoạch. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 1.850 tỷ đồng, tăng 398 tỷ đồng so với cùng kỳ, đạt 51,82% so kế hoạch; thu ngân sách được 30,97 tỷ đồng, đạt 56,94% chỉ tiêu; phát triển mới 22/30 doanh nghiệp đạt 73,3% kế hoạch.

Về xây dựng cơ bản triển khai thực hiện 37 công trình, với tổng kế hoạch vốn 98,9 tỷ đồng, đã hoàn thành 14 công trình và giải ngân vốn đạt 70,67% kế hoạch vốn.

Quang cảnh đại biểu tham dự kỳ họp.

Về xã hội, giải quyết việc làm cho 3.644 lao động, đạt 121% Nghị quyết. Trong đó, đưa 79 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài; công tác chăm lo cho đối tượng người có công, chi trả trợ cấp kịp thời cho các đối tượng có công với cách mạng và bảo trợ xã hội. Về văn hóa, thể thao tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao huyện lần thứ VII năm 2022; thực hiện tốt việc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong nhân dân. Về xây dựng nông thôn mới, công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh 03 xã Thanh Sơn, Tân Hiệp, An Quảng Hữu đạt chuẩn nông thôn mới;  02 xã Ngọc Biên, Đại An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; kiểm tra công nhận 115/115 ấp đạt danh hiệu ấp Văn hóa-nông thôn mới; 04 ấp nông thôn mới kiểu mẫu; 35.972 hộ đạt chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phòng, chống có hiệu quả bệnh sốt xuất huyết, tăng cường tiêm phòng vắc-xin ngừa bệnh Covid-19 trong độ tuổi theo quy định. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022; chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 .

Về quốc phòng - an ninh, hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2022, với chất lượng thanh niên được nâng cao về trình độ, sức khỏe; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cải cách hành chính được quan tâm, nâng cao chát lượng hoạt động của các đơn vị hành chính công theo hướng phục vụ kịp thời cho nhu cầu của nhân dân; tổ chức thành công bầu cử Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022-2025 kết hợp bầu thành viên Ban thanh tra nhân dân xã, thị trấn theo đúng quy định…

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện nghe Thường trực HĐND huyện, các ngành pháp luật báo cáo công tác 06 tháng đầu năm và chương trình công tác 06 tháng cuối năm 2022; nghe tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ thường lệ giữa năm 2022 vừa mới diễn ra; các đại biểu HĐND huyện thảo luận về những nhiệm vụ trọng tâm còn lại từ đây đến cuối năm; nghe ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện trình bày các giải pháp chỉ đạo điều hành để hoàn thành Nghị quyết năm 2022 của HĐND huyện đề ra.

Kỳ họp lần thứ 5-HĐND huyện khóa XII đã biểu quyết thông qua 12 nghị quyết gồm: Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2023 của HĐND huyện; Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2023; Nghị quyết kết quả thực hiện giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2021”; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách năm 2021; Nghị quyết bổ sung dự toán, bổ sung mục tiêu năm 2022; Nghị quyết về việc phê duyệt, điều chỉnh bổ sung dự toán chi ngân sách và bổ sung có mục tiêu vốn ngân sách Trung ương năm 2022 thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết về việc giao UBND huyện quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B, nhóm C; Nghị quyết về phê duyệt bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; Nghị quyết về phê duyệt điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 05 năm giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về đầu tư công năm 2023; Nghị quyết về miễn nhiệm thành viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết bầu bổ sung thành viên UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, đầy trách nhiệm của các đại biểu HĐND giúp cho kỳ họp thành công. Đồng thời, mong muốn sau kỳ họp các đại biểu cần giữ mối liên hệ với cử tri, thông tin kết quả kỳ họp đến cử tri để cử tri nắm và tiếp tục thể hiện quyền dân chủ, dân cử của mình.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC