Huyện ủy Trà Cú: Tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2022 và triển khai Nghị quyết năm 2023
Ngày 05/01, Ban Thường vụ Huyện ủy Trà Cú tổ chức Hội nghị  Huyện ủy lần thứ mười hai tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2022; triển khai Nghị quyết năm 2023. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Lãnh đạo Huyện ủy chủ trì hội nghị

Năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2022, đạt 19/22 chỉ tiêu; trong đó, có 12 chỉ tiêu vượt so với Nghị quyết. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tổng giá trị sản xuất thực hiện đạt 12.108 tỷ đồng, tăng 16,6% so với cùng kỳ; tất cả các khu vực đều tăng, trong đó, khu vực II có mức tăng trưởng cao nhất với trên 28%. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 3.615 tỷ đồng; thu nội địa đạt trên 74 tỷ đồng và thu nhập bình quân đầu người đạt 57,6 triệu đồng/người/năm. Triển khai có hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chỉ đạo xây dựng được 04 sản phẩm OCOP; xây dựng các xã Kim Sơn, Hàm Giang, Ngãi Xuyên cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, xã Tập Sơn đạt 9/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, huyện đạt thêm 01 tiêu chí huyện  nông thôn mới, nâng lên 4/9 tiêu chí. Thành lập mới 06 hợp tác xã và 10 tổ hợp tác, đến nay, toàn huyện có 28 hợp tác xã và 313 tổ hợp tác.

Quang cảnh đại biểu dự hội nghị.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực, hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giáo dục và đào tạo, y tế tiếp tục được nâng lên. Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, nhất là công tác chăm lo cho gia đình chính sách. Trong năm, huyện đã thực hiện giảm trên 5,1% hộ nghèo, kéo giảm hộ nghèo của huyện xuống còn 1.938 hộ, chiếm trên 4,4%, hộ cận nghèo chiếm 6,6% với 2.899 hộ. Giải quyết việc làm cho 3.644 lao động trong và ngoài tỉnh; đưa 129 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2022, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt 16 vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 20,577 gram ma túy; phát hiện 122 trường hợp dương tính với ma túy. Tai nạn giao thông xảy ra 04 vụ, làm chết 04 người, bị thương 04 người; qua đó, đã khởi tố 02 vụ với 02 bị can.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú đánh giá cáo kết quả thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2022. Trên những kết quả đã đạt được, Bí thư Huyện ủy yêu cầu lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn cần bám sát vào chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2023; trong đó, chú trọng xây dựng nông thôn mới. Bí thư Huyện ủy yêu cầu ngay từ đầu năm 2023, Thường trực Ban Chỉ đạo huyện phải xây dựng kế hoạch, xác định lộ trình thực hiện từng tiêu chí huyện nông thôn mới; phân giao trách nhiệm cho từng ngành, cá nhân phụ trách từng tiêu chí. Quá trình thực hiện cần tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy nội lực của Nhân dân, quyết tâm xây dựng đạt huyện nông thôn mới trong năm 2023. Năm 2023, huyện chú trọng triển khai các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững gắn với thực hiện đồng bộ các nhệm vụ trọng tâm, đột phá của Tỉnh ủy, Huyện ủy; chú trọng liên kết thị trường để tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã cũng như nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong Nhân dân; quản lý tốt việc khai thác khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản; quan tâm công tác vệ sinh cảnh quan, môi trường; triển khai có hiệu quả Đề án phát triển du lịch huyện Trà Cú đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống hàng gian hàng giả, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Tin, ảnh: TẤN TÀI