Huyện ủy Trà Cú: Kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị quý I năm 2023 tại Đảng bộ xã Lưu Nghiệp Anh
Ngày 04/4, Đoàn công tác của Thường trực Huyện ủy Trà Cú do ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị quý I năm 2023 tại Đảng bộ xã Lưu Nghiệp Anh.
Quang cảnh buổi kiểm tra.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Lưu Nghiệp Anh cho biết, trong quý I/2023, xã tập trung vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng phát triển bền vững, nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao như: mô hình trồng chuối sáp, dừa sáp, tôm càng xanh toàn đực, nuôi lươn không bùn, cá hô, dúi, bò vỗ béo…Đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, cầu nông thôn, nạo vét các tuyến kênh thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Về xây dựng nông thôn mới, hiện xã có trên 95% hộ được công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới; có 7/8 ấp được công nhận ấp văn hóa, nông thôn mới; xã được huyện kiểm tra, công nhận đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí mới, 04 tiêu chí chưa đạt là hộ nghèo, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Thu cân đối ngân sách được trên 1,7 tỷ đồng, chiếm trên 22% Nghị quyết. Trong quý I, thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 245 người có công và 262 đối tượng bảo trợ xã hội; phát triển mới 537 thẻ bảo hiểm y tế, nâng lên có 10.323 thẻ, đạt trên 83% Nghị quyết; giải quyết việc làm cho 134 lao động và đưa 02 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Ngoài ra, xã còn vận động các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ cho hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn vui đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu xã Lưu Nghiệp Anh tổ chức rà soát lại tất cả các tiêu chí và có giải pháp thực hiện phù hợp để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Nghị quyết năm 2023. Quan tâm thực hiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt, tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng kế hoạch chuyển đổi cụ thể nhằm phát huy tối đa lợi thế của từng vùng. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao; khuyến khích đảng viên, hội viên các đoàn thể tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Triển khai thực hiện tốt các công trình xây dựng cơ bản; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã; thực hiện tốt cảnh quan môi trường, nhất là tuyến đường hoa; đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Ngoài ra, Bí thư Huyện ủy Trà Cú cũng yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lưu Nghiệp Anh cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tin, ảnh: TẤN TÀI