Huyện ủy Trà Cú: Sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết quý I, xây dựng chương trình công tác quý II năm 2023
Ngày 05/4, Ban Thường vụ Huyện ủy Trà Cú tổ chức Hội nghị Huyện ủy lần thứ mười ba sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết quý I, xây dựng chương trình công tác quý II năm 2023. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Báo cáo cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển ổn định. Tổng giá trị sản đạt trên 3.182 tỷ đồng, đạt trên 22% Nghị quyết; trong đó, khu vực II có mức tăng cao nhất trên 203 tỷ đồng. Trong quý I, huyện Trà Cú tập trung thực hiện nhiều giải pháp tái cơ cấu sản xuất, bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế của địa phương; tổ chức nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với liên kết, tiêu thụ nông sản. Thành lập 01 hợp tác xã, 07 tổ hợp tác, phát triển mới 10 doanh nghiệp, nâng tổng số đến nay, toàn huyện có 28 hợp tác xã, 280 tổ hợp tác và 242 doanh nghiệp. Đẩy nhanh công tác bồi thường, thu hồi đất, kiểm kê vật kiến trúc, khảo sát hạ tầng kỹ thuật chuẩn bị giải phóng mặt bằng thi công cầu Đại Ngãi. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2023); kiểm tra công nhận thị trấn Trà Cú đạt 51/52 nội dung tiêu chí và thị trấn Định An đạt 49/52 nội dung tiêu chí đô thị văn minh. Kiểm tra, công nhân 120/124 ấp khóm văn hóa năm 2022; tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1 đối với Trường Trung học cơ sở Long Hiệp, nâng lên toàn huyện có 22 trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1. Trong quý I, huyện Trà Cú tạo việc làm mới cho trên 2.000 lao động, đưa 34 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các xã, thị trấn đã vận động các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ quà cho 12.825 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác với tổng kinh phí trên trên 4,8 tỷ đồng.

Về xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo củng cố, nâng chất 06 tiêu chí nông thôn mới ở các xã Tân Hiệp, Phước Hưng, An Quảng Hữu, Đại An, Long Hiệp; nâng lên, có 02 xã đạt 17 tiêu chí, 03 xã đạt 16 tiêu chí, 06 xã đạt 15 tiêu chí và 01 xã đạt 14 tiêu chí. Về xã nông thôn mới nâng cao, Tập Sơn đã thực hiện đạt thêm 04 tiêu chí, xã Ngọc Biên thực hiện đạt 01 tiêu chí; nâng lên, xã Đại An đạt 12 tiêu chí, xã Tập Sơn đạt 13 tiêu chí, xã Ngọc Biên đạt 15 tiêu chí và huyện đạt 4/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Ngoài ra, huyện Trà Cú đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thiết chế văn hóa như sân vận động, quảng trường, nhà thi đấu đa năng và hệ thống xử lý nước thải tập trung để tiến đến xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy yêu cầu huyện cần xem xét đánh giá lại việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 cùng với đó là 04 nhiệm vụ trọng tâm và 02 nhiệm vụ đột phá. Nguyên cứu, đánh giá nguyên nhân tăng giảm ở từng khu vực kinh tế để có giải pháp phù hợp trong thời gian tới, nhất là khu vực I; quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP theo kế hoạch đề ra; thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng, phấn đấu hoàn thành trong quý II. Về xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu huyện cần tăng cường các biện pháp để nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Cần xây dựng kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể thực hiện từng tiêu chí đối với việc xây dựng huyện nông thôn mới. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là việc giải phóng mặt bằng dự án cầu Đại Ngãi. Quan tâm giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; chú trọng công tác giảm nghèo; quan tâm công tác dân tộc, tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng Hiến chương, Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xem xét, đánh giá chỉ tiêu đã đề ra; đồng thời, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển đối với cán bộ trong diện quy hoạch.

Tin, ảnh: TẤN TÀI