Trà Cú: Họp mặt mừng Chôl Chnam-Thmây năm 2023
Ngày 12/4, tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trà Cú tổ chức Họp mặt mừng Chôl Chnam Thmây năm 2023 với quý vị chư tăng, cán bộ là người Khmer đương chức và nghỉ hưu, cùng người có uy tín trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND -UBMTTQ Việt Nam;Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thắp hương tại Đài Liệt sĩ

Trước khi vào buổi họp mặt, lãnh đạo Huyện ủy - Hội đồng nhân dân- Ủy ban nhân dân- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trà Cú; Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, cùng cán bộ lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn đã đến thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và thắp hương tưởng nhớ hai vị sư liệt sĩ Dương Sóc, Kim Sum tại Nhà bia tưởng niệm chùa Kósla, xã Thanh Sơn.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu được nghe ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đọc Thư chúc mừng Chôl Chnam-Thmây của Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trà Cú gửi đến các vị chư tăng, cán bộ, chiến sĩ là người Khmer và bà con Khmer trong và ngoài huyện quê hương Trà Cú.

Phát biểu với quý vị chư tăng, cán bộ đương chức và hưu trí, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc tại buổi họp mặt, ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh: Năm 2022, dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng kinh tế của huyện tiếp tục được tăng trưởng; tổng giá trị sản xuất đạt 12.108 tỷ đồng, tăng 16,63% so với cùng kỳ; huy động vốn đầu tư toàn xã hội 3.615 tỷ đồng, tăng 31,45% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân đầu người đạt 57,6 triệu đồng/người/năm, tăng 17,55%.

Ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đọc Thư chúc mừng

Kinh tế hạ tầng vùng đồng bào dân tộc được tiếp tục đầu tư, phát triển toàn diện. Trong năm qua, huyện đầu tư xây dựng 358 căn nhà từ Quỹ An sinh xã hội của tỉnh với tổng vốn 14 tỷ 820 triệu đồng; chỉ đạo xây dựng 533 nhà ở hỗ trợ theo Nghị quyết số 04/2021/NQ- HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh với tổng số tin trên 26 tỷ đồng; cùng 51 căn nhà đại đoàn kết với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. Giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 4,47% và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 6,68%. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đng bào dân tộc giảm đáng kể.

Quang cảnh đại biểu dự họp mặt

Về văn hóa-xã hội vùng đồng bào dân tộc được chú trọng phát triển, tỷ lệ học sinh đi học ở từng cấp học chiếm 70% tổng số học sinh của huyện. Việc dạy và học ngữ văn Khmer được quan tâm đầu tư. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân không ngừng được củng cố, cải thiện, nhất là đối tượng người có uy tín theo Quyết định số 19/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Các lễ hội truyền thống như: Lễ Sêne Đôlta, Tết Chôl Chnam Thmây, Lễ hội Ok Om Bok được bảo tồn, phát huyĐồng bào Khmer đã có nhiều đóng góp trong sự phát triển chung của huyện trong thời gian qua, nhất là phong trào thi đua Trà Cú chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa huyện Trà Cú về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2023.

Nhân dịp này, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trà kính chúc quý chư tăng cùng toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ Khmer trong huyện mừng Chôl Chnam Thmây năm 2023 vui tươi, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC