Ngãi Xuyên: Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại-dịch vụ gắn với tái cơ cấu kinh tế nông thôn
Ngày 19/5, Đảng ủy xã Ngãi Xuyên tổ chức Hội nghị  sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có đồng chí Trịnh Minh Tự, Tỉnh Ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh; đồng chí Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.
Chủ tọa hội nghị

Trong nửa nhiệm kỳ 20202-25, dưới sự tập trung quyết liệt, chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của xã Ngãi Xuyên có nhiều chuyển biến tích cực. Đảng bô thực hiện đạt và vượt 23/30 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ xã đề ra. Kinh tế có bước chuyển biến tích cực, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, gắn với hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới. Trong đó, tổng giá trị sản xuất đạt 704 tỷ đồng, đạt 65,5% nghị quyết. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 518,8 tỷ đồng; công nghiệp -  xây dựng 118,5 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ 66,8 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 55,14 triệu đồng, đạt 110,2% nghị quyết. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội 459,9 tỷ đồng, đạt 65,7% nghị quyết. Đầu tư xây dựng 21 công trình giao thông với nguồn vốn 32,45 tỷ đồng; 19 công trình thủy lợi với nguồn vốn 10,8 tỷ đồng và xây dựng 18 cầu nông thôn, trị giá 3,68 tỷ đồng.

Đại biểu dự hội nghị

Đẩy mạnh phong trào xã hội hóa văn hóa, thể dục, thể thao; xây dựng thế hệ trẻ có ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân; giải quyết việc làm cho 2/791 lao động/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 3,25%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng gần dân, hiểu dân, trọng dân, phục vụ nhân dân. Hệ thống chính trị không ngừng được đổi mới kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có phẩm chất, năng lực, uy tín, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, nâng cao chất lượng sinh hoạt của đoàn viên, hội viên đoàn thể. Hằng năm, Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ; riêng năm 2022 được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát huy những kết quả đạt được, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Đảng bộ Ngãi Xuyên đề ra 05 nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ; thực hiện công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập giảm nghèo nhanh, bền vững; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp đầy đủ phẩm chất, năng lực, dám nghĩ, dám làm, có uy tín và dám chịu trách nhiệm, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đến dự và phát biểu với hội nghị, đồng chí Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú đánh giá cao những kết quả Đảng bộ xã Ngãi Xuyên đạt được trong nửa nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau hội nghị này, Đảng bộ cần xác định những chỉ tiêu Nghị quyết chưa đạt phải được đánh giá khách quan, chính xác để từ đó có kế hoạch cụ thể hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Thuận lợi lớn nhất của Ngãi Xuyên là đạt được xã nông thôn mới, là nền tảng vững chắc để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo đúng lộ trình. Đặc biệt, cần quan tâm phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ gắn với tạo thêm việc làm mới để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan tâm chăm lo đến chính sách dân tộc, tôn giáo, chính sách đối với người có công cũng như chính sách an sinh xã hội, nhằm tạo sức bậc mới trong việc nâng cao đời sống của người dân. Từ đó, giúp Ngãi Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2025.

Tin, ảnh: HỒNG PHÚC