Trà Cú: Lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Trà Cú vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-MTTQ-BTT ngày 09/02/2023 về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Thời gian lấy ý kiến từ ngày ban hành kế hoạch và kết thúc vào ngày 28/02/2023.

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân về việc hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ Việt Nam và toàn dân với việc sửa đổi Luật Đất đai và thi hành Luật Đất đai.

Đối tượng lấy ý kiến là Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì lấy ý kiến các Tổ tư vấn, các tổ chức thành viên, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã.

Nội dung lấy ý kiến toàn bộ dự thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi) gồm các chương, điều, khoản; hiệu lực của Luật Đất đai (sửa đổi); kỹ thuật trình bày các quy định của Luật Đất đai (sửa đổi).

Đồng thời, lấy ý kiến về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; hộ gia đình sử dụng đất.

Kế hoạch cũng đề ra các nội dung trọng tâm theo từng nhóm đối tượng lấy ý kiến:

Các tầng lớp
Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, các chuyên gia, nhà khoa học, hội đồng thành viên của MTTQ tham gia toàn diện các nội dung, điều, khoản của dự thảo Luật. Các tầng lớp Nhân dân ở  trong huyện và người Việt Nam định cử ở nước ngoài tập trung đóng góp ý kiến các nội dung: Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; trình tự, thủ tục thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; về mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Các chuyên gia, nhà khoa học, các Tổ tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đóng góp ý kiến các nội dung: Phạm vi điều chỉnh; giải thích từ ngữ; nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về người sử dụng đất, hộ sử dụng đất; trình tự, thủ tục thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chế độ sử dụng đất đa mục đích, đất xây dựng công trình ngầm, trên không; chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; về đất tôn giáo; các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Hình thức góp  ý kiến trực tiếp bằng văn bản (bản giấy, zalo nhóm) áp dụng cho tất cả đối tượng lấy ý kiến. Ý kiến góp ý gửi về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trà Cú (qua đồng chí Tăng Thị Nhàn-Email: mattrantracu@gmail.com,  chậm nhất vào ngày 28/02/2023.

THANH PHONG

Đính kèm nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): du-thao-luat-dat-dai-m-3%20(1).doc