Những mô hình điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn huyện Trà Cú trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

MÔ HÌNH TẬP THỂ

1. Chi bộ Quân sự, xã An Quảng Hữu

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống Nhân dân để triển khai thực hiện mô hình “tuyến đường hoa, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân”

Sau khi được cấp ủy Đảng triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05) và các chuyên đề hầu hết từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tự giác đăng ký học tập và làm theo Bác. Qua đó, tập thể chi bộ đăng ký học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống Nhân dân để triển khai thực hiện mô hình tuyến đường hoa, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Để triển khai thực hiện tốt mô hình, Chi bộ chủ động triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cụ thể là nội dung học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống Nhân dân, làm tốt công tác định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và chiến sĩ lực lượng dân quân của xã. Từ đó, từng cán bộ, đảng viên chi bộ, chiến sĩ phát huy được vai trò trách nhiệm trong công việc, trong sinh hoạt đời sống hằng ngày; đề cao vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên, nói đi đôi với làm; làm thay đổi, chuyển biến, nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên theo hướng tận tâm phục vụ nhân dân.

Kết quả, Chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành nội dung “chăm lo đời sống Nhân dân”  bằng những việc việc làm cụ thể: Phối kết hợp với Đoàn thanh niên xã An Quảng Hữu, Ban Nhân dân ấp Dầu Đôi, vận động Nhân dân trong ấp Dầu Đôi và đảng viên Chi bộ Quân sự cùng một số lực lượng Dân quân tự vệ xã sửa chữa đường đanl với tổng chiều dài 3.200m; sửa chữa nhà cho người già neo đơn và hộ nghèo 02 căn nhà; ra quân phát hoang bụi rậm được 06 cuộc, có 54 lượt người tham gia với chiều dài 5,5km; xây dựng mô hình tuyến đường hoa trồng 500 cây Hoàng yến cặp hương lộ tại ấp Dầu Đôi, chiều dài 1,5km.

2. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Thanh Sơn

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về Nói đi đôi với làm để triển khai thực hiện mô hình Ngôi nhà nhân ái”.

Phối hợp vận động các mạnh thường quân, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú và Hội từ thiện cà phê Suối mơ tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khởi công xây dựng 02 căn nhà nhân ái cho 02 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở ấp Sóc Chà A và ấp Trà Lés; mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, với tổng số tiền hỗ trợ là 100 triệu đồng. Tham mưu lãnh đạo Tỉnh Đoàn Trà Vinh hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà nhân ái cho đoàn viên thanh niên khó khăn về nhà ở ấp Giồng Ông Thìn và ấp Kósla, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng, tổng số tiền hỗ trợ 80 triệu đồng và đề nghị Huyện Đoàn ra quyết định công nhận công trình thanh niên cấp xã. Ban Thường vụ Xã Đoàn phối hợp với Trường THPT Hàm Giang thăm, tặng quà cho đảng viên nghèo ấp Sóc Chà A, số tiền 300.000 đồng. Phối hợp với Chi hội sinh viên Trường Đại học Trà Vinh tặng quà cho các cụ già neo đơn trên địa bàn xã được 11 cụ, tổng trị giá 2.200.000 đồng. Phối hợp Trường THPT Hàm Giang hỗ trợ xây dựng hố xí hợp vệ sinh cho 01 đảng viên nghèo ấp Sóc Chà A, tổng kinh phí được hỗ trợ là 5.100.000 đồng. Phối hợp với Trường Phổ thông DTNT THCS-THPT huyện Trà Cú thăm, tặng quà gia đình chính sách và tổ chức bữa cơm yêu thương cho cụ già neo đơn ấp Trà lés, với tổng số tiền 1.300.000 đồng. Phối hợp vận động mạnh thường quân: Đoàn từ thiện Tp.Hồ Chí Minh phát quà cho hộ nghèo được 420 phần, tổng trị giá 92.400.000 đồng. Xã Đoàn phối hợp với Chữ thập đỏ vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện  được 62 đơn vị máu. Phối hợp với Công đoàn, nhà trường vận động Công ty Cấp thoát nước Trà Vinh và các mạnh thừng quân hỗ trợ tổ chức Tết Trung thu cho các em học sinh với số tiền 12.500.000 đồng.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với đội hình Xuân tình nguyện tổ chức thăm hỏi người dân và các gia đình chính sách, người già neo đơn trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, tổ chức vẽ tranh trên tường tại Trường Mẫu giáo Thanh Sơn; tổ chức gói bánh tét và tổ chức các gian hàng trò chơi cho các em thiếu nhi tại Trường Tiểu học Thanh Sơn với tổng kinh phí 25.100.000 đồng. Phối hợp với Trường Tiểu học vận động mạnh thường quân cà phê Suối mơ tặng và trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất trị giá 300.000 đồng; tặng 100 phần quà cho các em học sinh mỗi phần trị giá 10.000 đồng, tổng trị giá 18.000.000 đồng. Phối hợp với đoàn từ thiện trái tim Biker tặng 40 phần quà cho hộ nghèo với tổng trị giá 12.000.000 đồng. Vận động Công ty Cấp thoát nước tỉnh Trà Vinh tặng 10 suất học bổng cho học sinh nghèo mỗi phần trị giá 200.000 đồng, với tổng số tiền 2.000.000 đồng. Phối hợp Huyện Đoàn tổ chức lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2018, có khoảng 100 lượt đoàn viên thanh niên các xã và học sinh tham dự. Phân công 06 đồng chí đoàn viên tham gia lễ thắp nến tri ân nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018) tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Phối hợp với các ngành ra quân thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè gắn với thực hiện Chỉ thị 15/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra quân dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan môi trường các tuyến đường trên địa bàn xã.

Phối hợp các điểm trường thực hiện các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường như: Xe đạp giúp bạn đến trường, hỗ trợ 15 em với tổng kinh phí 19.500.000 đồng, áo xuân tặng bạn được 33 áo với số tiền 2.820.000đ, đỡ đầu học sinh nghèo 05 em với số tiền 3.860.000 đồng, tặng 02 góc học tập cho 02 em học sinh nghèo hiếu học với số tiền 1.550.000 đồng.

Tiếp tục tham mưu tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và chuyên đề toàn khóa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân.

3. Đảng ủy thị trấn Trà Cú

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về cần, kiệm để triển khai thực hiện mô hình Hỗ trợ suốt đời

Hằng năm, Đảng ủy thị trấn Trà Cú tổ chức học tập, quán triệt cho cán bộ, đảng viên dự và tham gia học tập đạt trên 98%. Bên cạnh đó, chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đảng viên, hội viên và Nhân dân. Trong đó, triển khai cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng các ngành, đoàn thể và các đồng chí bí thư chi bộ trực thuộc trước.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Đảng ủy đã cụ thể hóa các văn bản cấp trên và đã xây dựng và ban hành các văn bản để triển khai thực hiện trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, đã phát động đăng ký và xây dựng các mô hình học tập và làm theo gắn với từng chuyên đề hằng năm.

Từ đó, đến nay đã triển khai và xây dựng được các mô hình học tập và làm theo trong các chi bộ, trong các cơ sở tôn giáo, trong cộng đồng dân cư. Có thể nêu lên một số mô hình tiêu biểu, thiết thực, hiệu quả được thực hiện trong những năm qua như:

Để thực hiện tốt mô hình này, tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy đã tiết kiệm một phần tiền lương phát động ra các ngành, các khóm, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho 04 hộ nghèo, người già neo đơn (gồm 10 nhân khẩu), mức hỗ trợ 200.000 đồng/hộ/tháng. Qua đó, từng bước giúp cho gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, nhất là đối với những hộ gia đình gặp khó khăn, đau ốm, bệnh tật, người già neo đơn…Qua triển khai thực hiện mô hình “Hỗ trợ suốt đời” nhằm phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hòa nhập với cộng đồng. Xây dựng mô hình này nhằm hướng đến mục tiêu giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội…dần ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn; kêu gọi xã hội cùng chăm lo cho người nghèo bệnh tật, nêu cao ý thức giáo dục cán bộ, đảng viên nâng cao tinh thần phục vụ Nhân dân. Từ đầu năm 2018, khi áp dụng mô hình “Hỗ trợ suốt đời” cho đến nay đã hỗ trợ đươc 23.200.000 đồng, cho 04 hộ gia đình trên địa bàn.

Đảng ủy - UBND thị trấn sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này đến các chi bộ trực thuộc, trong các tổ chức các hội đoàn thể trong thời gian tới. Qua đó, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái với phương châm “không bỏ ai lại phía sau”; tập hợp các tầng lớp Nhân dân tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi công tác giảm nghèo bền vững, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và thực hiện thắng lợi các chi tiêu Nghị quyết của Đảng bộ đã đề ra.

Đến nay, đã triển khai và xây dựng được nhiều mô hình học tập và làm theo trong các chi bộ, trong các cơ sở tôn giáo, trong cộng đồng dân cư. Nổi bật là mô hình “Hỗ trợ suốt đời, hộ nghèo, người già neo đơn bệnh tật”.

Ngoài ra, trong 04 năm qua, Đảng bộ thị trấn Trà Cú đã xây dựng và nhân rộng 10 mô hình như:

- Chùa Long Hòa, khóm 5, thị trấn Trà Cú, với mô hình “Trung tâm bảo trợ xã hội và gây quỹ từ thiện”. Trung tâm đã nhận nuôi 25 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa và trẻ em mồ côi, với chi phí trên 10.000.000 đồng/tháng.

- Mô hình “Nuôi heo đất gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập”; mô hình “Nâng cao chất lượng giáo dục” của Chi bộ Trường Tiểu học thị trấn Trà Cú B.

- Mô hình “Công tác vận động xã hội hóa với mô hình tương thân, tương ái” của Chi bộ Trường Mầm non thị trấn.

- Mô hình “Gần dân, sát việc trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính về đăng ký, quản lý cư trú” của Chi bộ Công an thị trấn.

- Mô hình “Quỹ tự lập”, “Góp vốn xoay vòng hỗ trợ đảng viên khó khăn” của các chi bộ khóm.

- Mô hình “Phát triển kinh tế hợp tác, hoạt động có chất lượng, nâng cao hiệu quả vì lợi ích công cộng” của Chi bộ Quỹ tín dụng nhân dân.

- Mô hình “Giúp học sinh chậm học tiến bộ” của Chi bộ Trưởng Tiểu học thị trấn Trà Cú A.

- Mô hình “Vá xe từ thiện” của Chi bộ Khóm 3.

- Mô hình “Vận động Nhân dân tham gia Tổ từ thiện gây quỹ hỗ trợ các đối tượng già neo đơn và các đối tượng khó khăn” của Tổ từ thiện Miễu bà Thiên Hậu Cung, khóm 5.

- Chi hội Hưng Thanh Tự, khóm 1: với mô hình “Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân”

4. Chi bộ ấp Cà Săng, xã Hàm Tân

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng để triển khai thực hiện mô hình Camere an ninh

Công tác giữ gìn an ninh trật tự thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự luôn là trách nhiệm của hệ thống chính trị và của toàn dân.

Từ những bức xúc của Nhân dân về tình hình thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, chở 2, 3, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe lạng lách, chạy xe gù ga ban đêm…mà không thể theo dõi, xử lý được. Từ đó, chi bộ đã họp bàn để tìm giải pháp khắc phục tình trạng này và thống nhất lựa chọn mô hình“camera an ninh”, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong ấp cũng như an toàn giao thông trên địa bàn xã.

Trên cơ sở xác định mô hình cụ thể, đảng viên chi bộ và các chi tổ hội tập trung làm công tác tuyên truyền vận động cho người dân hiểu rõ quyền và lợi ích của việc thực hiện mô hình và tự nguyện tham gia cùng chi bộ trong việc xây dựng và thực hiện.

Được sự giúp đỡ tận tình của Đảng ủy xã, Chi bộ, Ban Nhân dân ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các mạnh thường quân được 12.807.000 đồng và tiến hành:

- Gắn 02 đầu thu ổ cứng có thể ghi nhớ 20 ngày và 04 con mắt quan sát hình ảnh rõ nét, xử lý hình ảnh tốt.

- Ban nhân dân ấp vận động được 02 hộ dân đồng tình cho gắn trực tiếp camera tại hộ gia đình và đồng ý cho sử dụng điện, sử dụng Wifi của hộ miễn phí. Đó là hộ ông Trì Ni và hộ ông Kiên Sol.

Từ khi gắn camera đến nay, qua ý kiến đóng góp của các hộ dân và Ban nhân dân cũng nhận thấy hiệu quả từ mô hình này đã có sức lan tỏa và phòng ngừa được tình trạng mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn như: Không còn tụ tập đêm khuya, chạy xe lạng lách, chở 2, 3, không đội mũ bảo hiểm, chạy xe gù ga ban đêm…đã được khắc phục đáng kể. Qua hình ảnh camera phát hiện hàng chục đối tượng chạy xe lạng lách, không nón bảo hiểm, chi bộ đã chỉ đạo cho Công an viên lập danh sách đề nghị gởi về Công an xã cam kết, giáo dục không tái phạm.

Đặc biệt, ngày 8 tháng 10 năm 2016, có một vụ trộm cây có tổ chức giữa ban ngày công khai. Sau khi nhận được tin báo của người dân Công an huyện, xã, ấp phối hợp điều tra và mở camera xem lại phát hiện được biển số xe, loại xe, người điều khiển xe, nhờ đó vụ việc được điều tra làm rõ.

Với những kết quả đạt được như trên, vào ngày 12/7/2017, mô hình đã được Công an huyện Trà Cú tổ chức lễ công nhận và ra mắt mô hình “Camera an ninh ấp Cà Săng” tại trụ sở Ban Nhân dân ấp.

Qua 04 năm thực hiện, mô hình “Camera an ninh” đã không ngừng phát huy hiệu quả như: Phát hiện hàng chục đối tượng chạy xe lạng lách, không nón bảo hiểm; phát hiện 02 vụ trộm chó đêm khuya và một vụ mất tiền.

Đến nay, mô hình đã được nhân rộng thực hiện tại Chi bộ ấp Rạch Cá và nhiều hộ dân cùng tham gia thực hiện trên địa bàn xã.

5. Chi bộ ấp Mé Rạch B, xã Đại An

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về gần dân để triển khai thực hiện mô hình “Vận động nhân dân xây dựng xóm, ấp sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Chi bộ, Ban Nhân dân ấp Mé Rạch B đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động Nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, làm cho phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, khơi dậy tinh thần tự giác, ý thức tự lực tự cường của người dân và tiếp tục hăng hái tham gia. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa nông thôn mới; đẩy mạnh phong trào thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp;…phát động đoàn viên, hội viên đoàn thể và Nhân dân cùng tham gia dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan khu dân cư, giữ gìn vệ sinh chung, trồng và chăm sóc hoa kiểng, chỉnh trang tuyến đường trong ấp thông thoáng, sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn, tạo môi trường sống trong lành; trước hết mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên phải gương mẫu, đi đầu trong tổ chức thực hiện và vận động gia đình, Nhân dân cùng thực hiện các phong trào cách mạng ở địa phương, ra sức xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới nâng cao.

 

Vận động Nhân dân tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu nông-ngư nghiệp; tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giữ vững phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; phát huy những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp, bày trừ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. Xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, sống có tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, hạn chế các tệ nạn xã hội và tạo vẻ mỹ quan cho ấp.

Chi bộ, Ban Nhân dân ấp Mé Rạch B sâu sát với Nhân dân trong công tác vận động tuyên truyền, nhằm xây dựng và chăm lo đời sống cho Nhân dân được tốt hơn. Đã thành lập Tổ vận động hộ dân và các mạnh thường quân trong và ngoài ấp đóng góp tiền để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời tuyến đường ấp Mé Rạch B, chiều dài 1,5 km, trị giá 135 triệu đồng. Hiện tại toàn tuyến đường trong ấp đều có hệ thống đèn đường chiếu sáng, kết hợp với tuyến đường hoa xanh, sạch, đẹp.

 

6. Chi bộ ấp Tắc Hố, xã Ngọc Biên

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức để triển khai thực hiện mô hình xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

Để cán bộ, đảng viên tích cực hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chi bộ đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị này thành các kế hoạch hành động chi tiết triển khai toàn thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ để đăng ký làm theo phù hợp với công việc của từng người. Đặc biệt, chú trọng vào xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Trong đó, nhấn mạnh chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ còn lồng ghép tuyên truyền Quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; Chỉ thị số 10, Quy định 2400 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng Đảng.

Tăng cường công tác giáo dục Nhân dân nâng cao dân trí, tạo điều kiện và phát huy vai trò của Nhân dân đối với công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, tham gia góp ý vào xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Chi ủy chi bộ thường xuyên tổ chức giám sát, đánh giá kết quả nội dung đăng ký; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được chi bộ đưa vào Nghị quyết nhiệm kỳ và Nghị quyết từng năm để tổ chức thực hiện. Hằng tháng có đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, chi, tổ hội như đưa các nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; các kế hoạch của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Đảng ủy về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; Quyển những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quyển những mẫu chuyện về phong cách Hồ Chí Minh và các chuyên đề hằng năm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương người tốt, việc tốt…Hàng tháng đều có tổ chức đánh giá kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên và mang tính bắt buộc, góp phần làm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhận thức sâu sắc những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao tinh thần trong thực thi công vụ. Từ đó, đã làm xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân như: Mô hình hiến đất làm đường; mô hình công trình xã hội từ thiện; mô hình vận động quỹ hỗ trợ người nghèo, người già neo đơn; mô hình tái cơ cấu sản xuất…Ngoài ra, chi bộ còn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi việc đều được đem ra bàn bạc dân chủ; thực hiện tốt tự phê bình và phê bình để kịp thời khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng chi bộ, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong xây dựng chi bộ; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ ngày càng được nâng lên. Hằng năm đều thực hiện đạt các chỉ tiêu mà nghị quyết đã đề ra và được Đảng bộ đánh giá chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh. Riêng năm 2018, 2019, chi bộ được đánh giá đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

7. Đảng ủy xã Long Hiệp

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng để triển khai thực hiện mô hình Hỗ trợ nghèo thoát nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Đảng ủy phân công 12 đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã hỗ trợ 12 hộ nghèo trên địa bàn xã thoát nghèo bền vững trong năm 2019. Mỗi đồng chí hỗ trợ 01 hộ nghèo cụ thể và có nhiệm vụ hỗ trợ hộ nghèo mình phụ trách bằng những việc làm cụ thể, đảm bảo hộ sẽ đủ điều kiện thoát nghèo bền vững trong năm 2019.

12 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tích cực quan tâm, hỗ trợ hộ nghèo được phân công phụ trách như: Động viên, hướng dẫn hộ sản xuất, giới thiệu việc làm, phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội  huyện tạo điều kiện cho hộ vay vốn kinh doanh, sản xuất, xây dựng nhà ở. Kết quả, tạo điều kiện hỗ trợ hộ 02 ngôi nhà, trị giá 50 triệu đồng; vay vốn cất nhà theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ 03 căn, trị giá 75 triệu đồng; vay vốn sản xuất theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ 03 hộ, số tiền 140 triệu đồng; hỗ trợ cho không 07 con bò cho 07 hộ từ nguồn dự án sản xuất phát triển kinh tế của xã, trị giá 105 triệu; giới thiệu việc làm thu nhập ổn định 05 triệu/tháng cho 02 hộ. Nhìn chung, sau gần một năm được 12 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ hỗ trợ, 12 hộ nghèo được hỗ trợ có sự phát triển kinh tế tích cực. Cuối năm 2019, UBND xã tổ chức phúc tra hộ nghèo 12/12 hộ được 12 đồng chí Ban Chấp hành Đảng bộ xã hỗ trợ điều được công nhận thoát nghèo bền vững.

Mô hình hỗ trợ 12 hộ nghèo thoát nghèo bền vững của tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã Long Hiệp là một mô hình hay, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ đã phát huy tinh thần nêu gương của người đứng đầu trong công tác giảm nghèo, tạo động lực, khuyến khích các tập thể, cá nhân khác noi theo, góp phần thực hiện thắng lợi công tác giảm nghèo của xã đạt nghị quyết đề ra. Cuối năm 2019, toàn xã còn 87 hộ nghèo, chiếm 3,62% tổng số hộ, giảm 105 hộ so năm 2018.

Năm 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ xã tiếp tục chọn mô hình mỗi đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã hỗ trợ 01 hộ nghèo thoát nghèo bền vững với quyết tâm kéo giảm hộ nghèo xuống mức thấp nhất gắn với xây dựng thành công xã Long hiệp đạt xã nông thôn mới.

8. Chi bộ Y tế, xã Long Hiệp

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về lương y như từ mẫu để triển khai thực hiện mô hình Hỗ trợ bệnh nhân gặp khó khăn

Mô hình“Hỗ trợ bệnh nhân gặp khó khăn” của Chi bộ Y tế hoạt động với bốn hoạt động chính: Thứ nhất, đến tận nhà khám và cấp thuốc cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không thể tự đến Trạm Y tế để khám bệnh. Thứ hai, chi trả tiền xe chuyển viện cho những bệnh nhân gặp khó khăn. Thứ ba, hỗ trợ sổ khám bệnh cho bệnh nhân không có tiền mua sổ. Thứ tư, chi bộ nhận đỡ đầu một bệnh nhân tàn tật, neo đơn; hàng tuần chi bộ cử nhân viên đến nhà khám và cấp thuốc cho cụ và hỗ trợ cho cụ 200.000 đ/tháng để cụ trang trải một phần chi phí trong cuộc sống. Kết quả, cụ thể của các hoạt động trên:

- Đến khám bệnh tận nhà cho bệnh nhân gặp khó khăn không thể tự đến Trạm, kết quả khám và cấp thuốc 27 trường hợp, số tiền 2.200.000 đồng (BHYT chi trả).

- Chi trả tiền xe chuyển viện cho bệnh nhân khó khăn 06 trường hợp, số tiền 3.000.000 đồng

- Hỗ trợ sổ khám bệnh cho hơn 170 bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn đến khám bệnh tại trạm, số tiền 850.000 đồng.

- Nhận đỡ đầu một bệnh nhân tàn tật, mỗi tuần đến tận nhà khám bệnh và cấp thuốc cho bệnh nhân và hỗ trợ mỗi tháng 200.000 đồng, đến nay tiền thuốc 6.000.000 đồng (BHYT chi trả), tiền hỗ trợ 9.600.000 đồng

Mô hình“Hỗ trợ bệnh nhân gặp khó khăn” của Chi bộ Y tế đã có những tác động tích cực, góp phần cùng chính quyền địa phương giải quyết một phần khó khăn cho Nhân dân ở địa phương, đặc biệt là bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Tuy về mặt vật chất mô hình mang lại không nhiều nhưng mô hình đã phần nào nói lên tấm lòng tương thân tương ái của đảng viên chi bộ và nhân viên của Trạm. Đây là mô hình thiết thực, phù hợp với các chi bộ thuộc lĩnh vực y tế nên cần được xem xét, khuyến khích nhân rộng để phát huy hơn nữa câu nói “Lương y như từ mẫu”.

9. Chi bộ ấp Sóc Ruộng, xã Tân Hiệp

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng để triển khai thực hiện mô hình Chăm lo đời sống nhân dân, vận động Nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn ấp; thực hiện tốt Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy”

Trong những năm qua, chi bộ tổ chức triển khai kế hoạch xây dựng ấp văn hóa, nông thôn mới được 34 cuộc, với 1.195 lượt người tham dự. Qua đó, vận động Nhân dân phát hoang bụi rậm trên trên các tuyến đường được 15 cuộc, với chiều dài trên 9.000m, có 364 lực lượng tham gia; nâng cấp đường nhựa lộ trên được 50m. Đồng thời, Ban Nhân dân và các ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện tháo gỡ những việc khó khăn, vướng mắc trong mùa mưa; vận động Nhân dân nâng cấp đường ngõ xóm được 03 tuyến đường bị ngập không có đường thoát nước được 98m, nâng cấp đường lầy lội ngõ xóm đổ đá nâng cấp đường được 12 khối đá, số tiền 5.400.000 đồng, tổng chiều dài 32m. Chung tay xây dựng nông thôn mới, trồng hoa 02 bên tuyến đường phía đông Tỉnh lộ 911 và Hương lộ 25 được trên 300 cây Hoàng Yến. Ban Nhân dân ấp phối hợp với Trụ trì chùa Sóc Ruộng và Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân xây dựng cột cờ gắn với đèn đường được 16 trụ đèn và cặp đường nhựa đầu cầu Sóc Ruộng đến giáp kênh 3/2 được 33 cây, tổng kinh phí xây dựng trên 40.000.000 đồng, do nhân dân đóng góp; nâng tổng số đến nay, toàn ấp có 197 cây cột cờ có gắn đèn.

Chi bộ kết hợp các ngành tuyên truyền và thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, nông thôn mới được 263/263 hộ, đạt 100%. Hằng năm, chi bộ xây dựng kế hoạch rà soát các tiêu chí xây dựng ấp nông thôn mới, qua kiểm tra đến nay toàn ấp có 263 hộ (trong đó: 252 hộ đạt 8 tiêu chí, 6 hộ đạt 6 tiêu chí, 5 hộ đạt từ 1 – 5 tiêu chí).

Chi bộ thực hiện tốt Chỉ thị 15-CT/TU, ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc tăng cường công tác quản lý trật tự, xây dựng và vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh”. Chi bộ, Ban Nhân dân ấp xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt về vệ sinh môi trường như: Thu gom rác thải để tiêu hủy, không vứt rác ra đường, không vứt xác gia cầm, gia súc chết xuống dòng kênh gây ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó, chi bộ còn tổ chức vớt lục bình khai thông dòng chảy được 12 cuộc, có 125 lực lượng tham gia vớt được khoảng 8.000m. Năm 2019, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã và Dự án AMD phối hợp với Công ty Đồng tháp thu gom lục bình, qua đó ấp được hỗ trợ được 08 xe cẩm lô và 13 chiếc xuồng để tạo điều kiện cho các hộ có việc làm tại địa phương. Ngoài ra, Dự án AMD còn hỗ trợ được 07 hộ chăn nuôi vịt, số tiền 77.000.000 đồng. 

Chi bộ thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội như: Hỗ trợ được 08 con bò cho hộ nghèo, số tiền 120.000.000 đồng; hỗ trợ nhà 01 căn nhà đại đoàn kết, 01 căn nhà khuyến học cho 02 hộ, số tiền 75.000.000 đồng. 

Chi bộ thực hiện tốt Quyết định 882 của Tổng cục Thống kê, những hộ chăn nuôi trên địa bàn ấp được 01 cuộc, có 204 hộ; tổ chức triển khai được 01 mô hình chăn nuôi bò sinh sản, có 16 thành viên. Nhìn chung, không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn ấp, chăn nuôi được duy trì tổng đàn trâu, bò 412 con, đàn heo 180 con, đàn gia cầm 10.050 con.

Đánh giá kết quả thực hiện mô hình này cho thấy, mô hình đã tạo được tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng nói chung và trong tập thể chi bộ nói riêng. Tạo được phong trào thiết thực, có ý nghĩa nhân văn cao đẹp, ngoài vật chất, còn là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nói chung, của Đảng ủy và UBND xã nói riêng đã an ủi, động viên tinh thần những đảng viên, hội viên, gia đình chính sách trong đời sống hàng ngày, góp phần vào phát triển kinh tế xã nhà.

Mô hình được tập thể đồng tình tiếp tục duy trì thực hiện và sẽ vận động thêm nhiều thành viên cùng tham gia trong thời gian tới.

10. Chi bộ trường Tiểu học Tân Hiệp B, xã Tân Hiệp

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về cần, kiệm để triển khai thực hiện mô hình Vận động các khoản hỗ trợ của các mạnh thường quân để giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, Thực hiện tốt Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy”

Được sự quan tâm của Đảng ủy xã và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Đảng ủy về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các chuyên đề học tập hằng năm, chi bộ kịp thời triển khai, quán triệt và hướng dẫn cho đảng viên, đoàn viên công đoàn và giáo viên cùng học tập và làm theo. Qua triển khai được tập thể, đảng viên hưởng ứng học tập và đăng ký thực hiện nhiều mô hình để giúp nhau thực hiện tốt công tác giảng dạy và giáo dục học sinh; đồng thời, từng đồng chí đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Trong 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, chi bộ thống nhất chọn mô hình “Vận động các khoản hỗ trợ của các mạnh thường quân để giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, thực hiện tốt Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy” để làm cơ sở tập trung và triển khai thực hiện, từ đó vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên tham gia.

Từ năm 2016-2019, nhà trường đã vận động các mạnh thường quân, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ nhà trường về vật chất nhằm giúp đỡ học sinh nghèo vượt qua khó khăn để đến trường. Kết quả, tặng 10 chiếc xe đạp, 135 suất học bổng, 11.550 quyển tập, 08 góc học tập, 2540 kg gạo, 298 áo và 1.644 phần quà quy ra tiền 326.310.000 đồng đã hỗ trợ cho các em học sinh của trường.

Chi bộ thực hiện tốt Chỉ thị 15/CT-TU, ngày 28 tháng 12 năm 2016, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc tăng cường công tác quản lý trật tự, xây dựng và vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư khu dân cư trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh”. Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động đảng viên, giáo viên thực hiện tốt về vệ sinh môi trường như: thu gom rác thải để tiêu hủy, không vứt rác ra đường, không vứt xác gia cầm, gia súc chết xuống dòng kinh gây ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó, chi bộ còn tổ chức cho đảng viên và giáo viên thực hiện cắt tỉa cây xanh để tạo cảnh quan sân trường xanh-sạch- đẹp.

Đánh giá kết quả thực hiện mô hình này cho thấy, mô hình đã tạo được sự quan tâm của các tổ chức và cá nhân cùng chung sức chăm lo cho việc giáo dục học sinh trong cộng đồng nói chung và trong tập thể chi bộ nói riêng.

Mô hình được tập thể đồng tình tiếp tục duy trì thực hiện trong những năm tiếp theo.

11. Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Trà Cú

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về cần, kiệm để triển khai thực hiện mô hình Hỗ trợ nhà cho hộ nghèo

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động đã được thực hiện tốt như: Nhân dịp các ngày lễ hội Phật giáo và dân tộc Khmer được tổ chức tại gia đình và trong chùa; các vị trụ trì và Ban Quản trị chùa thực hiện theo điều lệ, quy chế và ý kiến chỉ đạo của Tỉnh hội, luôn lồng ghép công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến dân tộc, tôn giáo như: Chỉ thị 37-CT/TW của Bộ Chính trị“về công tác tôn giáo trong tình hình mới”, Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về công tác tôn giáo”, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ...được 2.874 cuộc, có 380.670 người dự. Thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc tăng thanh niên sinh học Pali-Khmer để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vận động Phật tử chấp hành pháp luật, thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng chất lượng mô hình trong tôn giáo như: tham gia xây dựng nông thôn mới về tiêu chí nhà ở, môi trường, tuyên truyền pháp luật của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, qua đó đã xây dựng bàn giao 16 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, tổng trị giá trên 800 triệu đồng; vận động phật tử tham gia thực hiện Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp, xử lý rác thải sinh hoạt, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện tốt các quy định về trật tự, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Phối hợp và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động đúng giáo luật, pháp luật, tham gia học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của Phật tử đối với xã hội. Phối hợp triển khai “Lược sử vùng đất Nam bộ Việt Nam” trong sư sãi và Phật tử được 15 cuộc, có 5.204 lượt người dự, trong đó sư sãi 1.540 vị, Phật tử 4.507 người. Qua tiếp thu, ý thức, nhận thức và giác ngộ trong chư tăng, phật tử, cư sĩ từng bước được nâng lên, ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; yên tâm tu học và hành đạo; tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương.

Hội đã vận động Phật tử và chư tăng tham gia công tác từ thiện xã hội đóng góp về tinh thần cũng như vật chất, không phân biệt dân tộc tôn giáo, nhằm thăm viếng, giúp đỡ gia đình Phật tử trong lúc khó khăn, tổng số tiền từ thiện xã hội trên 15 tỷ đồng, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội của huyện như: Hỗ trợ lễ tang; thăm giúp đỡ và h trợ gia đình nghèo bệnh; tặng quà cho h nghèo, học sinh hiếu học; tng kinh cầu an đến gia đình có bệnh nhân nghèo và già neo đơn; hỗ trợ lễ Phật đản; hỗ trợ đua ghe ngo; hỗ trợ câu lạc bộ tái hòa nhập cộng đồng; tặng học bng cho học sinh, sinh viên nghèo; h trợ cho h gia đình bị hỏa hoạn; h trợ giáo viên dạy giáo lý pali, ngữ văn Khmer; h trợ Hội Khuyến học huyện và xã, thị trấn; phối hợp với đoàn y bác sĩ  Tp. Hồ Chí Minh khám bệnh cho bà con Phật tử ở các chùa; h trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn, h trợ xây dựng đường đanl, h trợ Hội Người mù, h trợ người cao tuổi, chúc thọ người cao tuổi, đỡ đầu học sinh nghèo neo đơn, tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ giếng nước...

Bên cạnh đó, Hội còn tham gia thực hiện tốt công tác hòa giải các vụ việc tranh chấp trong các cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư. Phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác hòa giải trên địa bàn huyện, tham gia hòa giải trên 100 cuộc.

                                      Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổng hợp

 

Tin khác
1 2 
Bản đồ hành chính

Thủ tục hành chính

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 58
  • Hôm nay: 635
  • Trong tuần: 17,937
  • Tất cả: 1,301,188