Trà Cú: Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã An Quảng Hữu đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 27/4, Huyện ủy Trà Cú tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh về công nhận xã An Quảng Hữu đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2021. Đến dự lễ có ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú; ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện; ông Huỳnh Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng với lãnh đạo các ban, ngành huyện.

Các đại biểu tham dự Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã nông thôn mới An Quảng Hữu.

Qua 04 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã An Quảng Hữu đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; các công trình điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư xây dựng, đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân. Đặc biệt, tỷ lệ đường trục xã, liên xã, đường Huyện, đường Tỉnh đều được nhựa hóa với tổng chiều dài trên 22 km; đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa với trên 23km; trên 10km đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa và trên 63% đường đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa. Hộ nghèo được kéo giảm, hiện xã còn 07 hộ, chiếm 0,22%; hộ cận nghèo giảm còn 118 hộ, chiếm 3,7% so với tổng số hộ địa bàn xã. Thu nhập bình quân đạt 51,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 98%. Xã có 04 cơ sở giáo dục gồm trường mầm non, 02 trường tiểu học và 01 trường trung học cơ sở đều được đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh. Năm 2020, xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; xóa mù chữ mức độ 2 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2. Toàn xã có trên 96% hộ đạt chuẩn hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới; có 100% ấp đạt chuẩn văn hóa, nông thôn mới.

Bên cạnh đó, xã tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với từng vùng sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Năm 2021, đã chuyển đổi trên 64 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị như: bắp, rau màu; trồng cỏ nuôi bò, trồng dừa. Củng cố hoạt động hợp tác xã và 17 tổ hợp tác sản xuất với 354 thành viên tham gia hoạt động. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển với giá trị sản xuất đạt trên 90 tỷ đồng. Xã có 08 doanh nghiệp, 543 cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động và giải quyết việc làm cho 379 lao động tại địa phương.

Thừa  ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy (bìa phải); ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú (bìa trái) trao Bằng công nhận xã nông thôn mới cho lãnh đạo xã An Quảng Hữu.

Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố Quyết định.

Phát biểu tại buổi lê, ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú mong muốn xã An Quảng Hữu cần tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người dân về công tác xây dựng nông thôn mới, nhất là cảnh quan môi trường và các tuyến đường hoa. Phát huy vai trò của Mặt trận, sư cả, ban quản trị các chùa trong thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, mong muốn Văn phòng Điều phối nông thôn mới của tỉnh, của huyện và đơn vị đỡ đầu tiếp tục hỗ trợ xã An Quảng Hữu giữ vững các tiêu chí đã đạt, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Bí thư Huyện ủy Trà Cú kêu gọi tất cả cán bộ, đảng viên, người dân phát huy truyền thống cách mạng của xã anh hùng, tiếp tục chung tay cùng với Đảng bộ thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và giữ vững xã nông thôn mới.

Ông Dương Văn Triệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trà Cú trao Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho các cá nhân.

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân.

Dịp này, có nhiều tập thể và cá nhân vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú, Chủ tịch UBND xã An Quảng Hữu khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã An Quảng Hữu năm 2021.

Tin, ảnh: TẤN TÀI