Tập huấn tổ chức Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới tại huyện Trà Cú
Ngày 18/11, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 09/01/2015 và Chỉ thị số 04/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh “Về tổ chức Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” tỉnh Trà Vinh tổ chức tập huấn cho 82 bà con ngư dân, lãnh đạo các ngành đoàn thể thị trấn Định An, huyện Trà Cú.
Các đại biểu tham dự buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, Đại tá Trần Văn Oanh, Phó Chính ủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh đã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam. Theo đó, ngày 11/11/2020, tại kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Biên phòng Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Đại tá Trần Văn Oanh, Phó Chính ủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh báo cáo tại buổi tập huấn.

Luật Biên phòng Việt Nam có 06 chương, 36 điều quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Luật Biên phòng Việt Nam là văn bản pháp lý quan trọng để xây dựng và thực hiện kế hoạch, chiến lược bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đảm bảo hòa bình, an ninh trật tự, an toàn xã hội; thi hành pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân trong nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế thế trận an ninh nhân dân. Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, ổn định lâu dài với các nước có chung đường biên giới; mở rộng hợp tác quốc tế, đối ngoại quốc phòng, an ninh, đối ngoại biên phòng và đối ngoại nhân dân.Bên cạnh đó, các đại biểu còn được nghe Đại tá Trần Văn Oanh, Phó Chính ủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh khái quát tình hình trên các tuyến biên giới, hải đảo.

Tin, ảnh: TẤN TÀI