Tạm giữ hình sự 03 đối tượng trộm đôn voi tại Nhà cổ Đại An
Ngày 30/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Trà Cú ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trương Hồng Vương (sinh năm 1986),  ngụ ấp 2, xã Long An; Phạm Thị Phương Thảo (sinh năm 1985), tạm trú tại ấp Bưng Cơ, xã Lộc An và Ngô Đức Huy (sinh năm 1995), ngụ ấp 3, xã An Phước, cùng huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai về hành vi trộm cắp tài sản.
Trương Hồng Vương, Ngô Đức Huy, Phạm Thị Phương Thảo (từ trái sang)tại cơ quan Công an

Ngày 26/12/2022, nhận được tin báo của bị hại liên quan đến việc bị trộm tài sản, Công an xã Đại An và lực lượng trinh sát hình sự, Công an huyện đã đến hiện trường vụ việc tiếp xúc những người có liên quan và trích xuất camera an ninh. Lần theo các dấu vết có liên quan đến ngày 30/12/2022, Công an huyện Trà Cú đã phát hiện và tạm giữ 03 đối tượng có liên quan đến vụ việc trên. Theo kết quả điều tra, xác minh, ông Nguyễn Đức Thịnh (sinh năm 1980), ngụ Phường Linh Xuân, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh có xây dựng căn nhà gỗ theo kiến trúc cổ xưa tại ấp Mé Rạch B, xã Đại An và trưng bày nhiều đồ cổ cho khách đến tham quan, trong đó có nhiều tượng hình con voi bằng gốm. Trong thời gian trưng bày có một người ngụ tỉnh Đồng Nai đến tham quan phát hiện và về rủ Vương đến nhà gỗ của ông Thịnh để lấy trộm tượng voi để bán lấy tiền tiêu xài và được Vương đồng ý. Đến ngày 25/12, Vương kêu vợ là Thảo đi thuê xe, rủ thêm Huy và 03 người khác để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi thuê được xe, Thảo điều khiển 01 chiếc chở theo Vương và mang theo 01 cây kiềm cộng lực để cắt khóa và 01 người khác, còn Huy thì đi trên 01 chiếc xe khác cùng với 02 người khác. Đến rạng sáng ngày 26/12/2022, các đối tượng đến nhà gỗ của ông Thịnh, dùng kiềm cộng lực cắt khoen cửa rào và lấy trộm 04 tượng voi, sau đó quay về Thành phố Hồ Chí Minh bán 02 tượng cho 01 người ngụ phường 5, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh với giá 20 triệu đồng, 02 tượng voi còn lại đem gửi nhà người quen tại quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện Công an huyện Trà Cú đã thu hồi và tạm giữ 04 con voi trên.

Tang vật thực hiện hành vi phạm tội

Tại cơ quan Công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Qua làm việc với bị hại, ông Thịnh cho biết, 04 con voi trên được mua cách đây khoảng 06 năm với giá 190 triệu đồng.

Hiện vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú tiếp tục mở rộng, điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: HỒNG TRÂN  -  Công an huyện Trà Cú