Trà Cú: Tổng kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên
Ngày 15/5, huyện Trà Cú tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW giữa Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” trên địa bàn huyện Trà Cú, giai đoạn 2013 – 2023 (Chương trình). Đến dự có Đại tá Huỳnh Văn Thình, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú.
Chủ tọa hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện Chương trình, huyện Trà Cú đã xây dựng mới 08 loại mô hình quần chúng tự quản về an ninh trật tự với 74 câu lạc bộ, nhân rộng 183 câu lạc bộ như “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng”, “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo”, “Phát huy vai trò của bà con dân tộc Khmer trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự”, “Địa bàn không ma túy”, “Nông dân 03 tốt”, “Phụ nữ quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; nâng tổng số đến nay, toàn huyện có 15 loại mô hình đang hoạt động hiệu quả với 295 câu lạc bộ. Đồng thời, giải thể 01 loại mô hình, 06 câu lạc bộ do hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, còn tổ chức mời gọi, giáo dục 7.110 lượt đối tượng các loại, tổ chức 9.415 cuộc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự; qua đó, đã phát hiện, giải tán 214 lượt nhóm đối tượng thanh thiếu niên tu tập đêm khuya, 325 lượt điểm cờ bạc và giáo dục tại chỗ 3.614 lượt đối tượng. Trong 10 năm qua, lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã vận động Nhân dân đóng góp lắp đặt trên 96km đèn đường, 19 điểm với 28 mắt camera, 01 camera di động với tổng kinh phí trên 4,2 tỷ đồng. Vận động đóng góp trên 845 triệu đồng quỹ tái hoà nhập cộng đồng; hòa giải thành 1.030 vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; mời giáo dục, cam kết trên 20.000 lượt đối tượng các loại, qua đó, đã thanh loại 788 đối tượng, hiện còn quản lý 442 đối tượng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú yêu cầu trong thời gian tới, các lực lượng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa các loại đối tượng. Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”; Dự án “Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân” của Bộ Công an và các Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh và Công an tỉnh về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, về phòng ngừa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở, phòng chống ma túy giai đoạn 2021 – 2025.

Đại tá Huỳnh Văn Thình, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình.

Dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh khen thưởng cho 03 tập thể và 05 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú khen thưởng cho 13 tập thể và 24 cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW giữa Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

Tin, ảnh: TẤN TÀI